DANH MỤC

Tại sao chọn cáp quang cho cáp đồng?

Hiện nay, đang trong thời gian chuyển đổi các dây truyền tín hiệu mạng Internet từ cáp đồng sang cáp quang. Tuy nhiên, có nhiều người không muốn thay đổi bởi sợ nó không đảm bảo như trước về chất liệu đường truyền

Cáp đồng ADSL là gì? Cấu tạo

Cáp đồng ADSL hay còn gọi cáp trục đồng. Nó là một loại dây truyền tín hiệu mạng được sử dụng rộng rãi từ trước đến nay. Được cấu tạo lõi là vật liệu dẫn được điện (thường làm bằng đồng) để truyền tín hiệu hữu tuyến. Nó thường có cấu tạo gồm:

cap-dong

 • Lõi dẫn điện.
 • Lớp điện môi (lớp xốp) không dẫn điện.
 • Lớp sợi đồng bện bọc quanh lớp điện môi, giúp chống ảnh hưởng của từ trường và ngăn nhiễu sóng.
 • Vỏ bọc bên ngoài chịu nhiệt, cách điện tốt.

 Cáp quang là gì? Cấu tạo

Cáp quang là loại dây dẫn tín hiệu được mã hóa bằng ánh sáng đi bên trong ống dẫn quang bằng thủy tinh hoặc nhựa trong silicat. Nó có kích thước rất nhỏ thường chỉ như sợi tóc. Chúng được cấu tạo gồm:

cáp quang

 • Lớp lõi là ống dẫn quang làm bằng thủy tinh hoặc nhựa trong.
 • Mặt phản quang: Khi tín hiệu đi bên trong sẽ được nhảy sóng dựa trên sự phản quang ở lớp bọc này.
 • Lớp phủ
 • Lớp gia cường và lớp vỏ.

Khác nhau giữa cáp quang và cáp đồng.

+ Về tốc độ download và upload.

Cáp đồng phân tách rõ dây download riêng và upload riêng. Và theo đánh giá từ trước kia là khách hàng chủ yếu muốn nhận thông tin chứ ít chia sẻ thông tin. Do vậy, cáp đồng luôn được làm ở dạng 3.1 trở lên. Nghĩa là 3 dây download thì có 1 dây upload. (Dây thường thì tỉ lệ này còn cao hơn. Có thể lên đến 10.1). Do vậy, cáp đồng dùng để không cân bằng. Các nhà mạng thường cho thấy download/upload: 15mbps/1.5mbps

SS-CAP-QUANG-CAP-DONG

Còn với cáp quang: Nó sử dụng đường truyền ánh sáng. Do vậy có thể đưa việc download và upload bằng nhau vì tín hiệu không bị ảnh hưởng theo số lượng dây dẫn. Chỉ cần 1 ống quang lên và xuống sẽ đảm bảo đủ tốc độ theo gói dữ liệu rồi.

+ Tốc độ truyền tín hiệu

Rõ ràng, khi ngồi trên ghế nhà trường bạn đã biết, tốc độ ánh sáng bao giờ cũng nhanh nhất. Vì vậy, cáp quang sẽ đưa tín hiệu đến nhanh hơn nhiều so với cáp đồng – loại phải truyền tín hiệu qua vật chất ở thể rắn.

+ Độ kéo dài cao nhất để ổn định tín hiệu truyền dẫn

Với cáp đồng, tín hiệu chỉ có thể truyền đi xa nhất đạt khoảng cách 500m. Còn với cáp quang thì đường chuyền có thể kéo dài hơn đến 10km (Tuy nhiên, với các loại dây cáp quang đơn thì cũng không nên kéo xa như vậy)

+ Tính bảo mật

Cáp quang có tính bảo mật thông tin khi đang truyền tốt hơn nhiều. Bởi bạn không thể dùng 1 sợi dây quang khác mắc nối vào dây quang bạn muốn lấy tín hiệu (ống quang bị đứt hoặc hở sẽ không truyền tín hiệu được nữa). Còn với cáp đồng, có thể bạn chỉ cần nối dây như dạng “ăn cắp điện” là có thể truy cập được phần nào thông tin đang được truyền lúc đó.

+ Độ ổn định + Độ bền

Cáp quang có sự ổn định hơn nhiều bởi không bị ảnh hưởng bởi sấm chớp, hay không bị oxy hóa bởi tác động môi trường. Cáp đồng sẽ bị những điều đó.

Tuy nhiên, nếu so về độ chịu lực thì cáp đồng lại tốt hơn cáp quang

Ưu điểm của cáp quang

 • Tiết kiệm chi phí
 • Mỏng và khó cháy
 • Tiêu thụ ít năng lượng hơn
 • Ít bị suy giảm tín hiệu
 • Nhẹ, linh hoạt.
​​​​​​​Viễn thông giá tốt chuyên cung cấp các loại cap quang, cap mạng các hãng vinacap,.... với giá cả hợp lý. Qúy khách có nhu cầu đặt hàng vui lòng liên hệ hotline 0963.508.809 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất./

 

Bài viết liên quan :