DANH MỤC

Switch chia mạng 10G - Cách chọn Switch 10G SFP+ phù hợp

Làm thế nào để chọn được Switch 10G SFP+ phù hợp nhất cho hệ thống mạng?

“Tôi cần một bộ chuyển mạch Layer2 / Layer3 10Gb với 8 hoặc 12 cổng SFP + và giá thành tương đối rẻ, đồng thời nó phải hỗ trợ QinQ, MLAG và STP / RSTP / MSTP. Bất kỳ đề xuất?"

Ngày nay, những câu hỏi như mô tả ở trên thường gặp rắc rối với các nhà quản lý mạng sau khi yêu cầu ngày càng cao của bộ chuyển mạch Ethernet. Nhiều bằng chứng cho thấy nhu cầu ngày càng tăng đáng kể đối với bộ chuyển mạch 10Gb khi giá giảm, đặc biệt là bộ chuyển mạch 10Gb SFP + với tốc độ Ethernet cao hơn, được sử dụng phổ biến như một bộ chuyển mạch lá để nâng cấp mạng trung tâm dữ liệu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn chọn một switch 10Gb SFP + phù hợp cho mạng của bạn.

Switch cổng SFP+ là gì?

SFP+ là một loại cổng quang được thiết kế để cắm Module quang, mang lại tốc độ cao và độ gọn nhẹ. Nó cho phép chuyển mạch Gigabit  và liên kết quang hoặc đồng bằng cách chèn module quang SFP tương ứng (SFP sợi quang hoặc SFP Ethernet). Bất kể liên kết cổng quang hay cổng Ethernet , điểm khác biệt duy nhất là lớp vật lý (cấu tạo cổng kết nối).  

SFP quang có thể được cắm vào cổng SFP+ trong hầu hết các trường hợp. Không biết mô hình switch chính xác, nhưng từ kinh nghiệm, module quang SFP có thể hoạt động trong khe SFP+, trong khi module quang 10Gb SFP+  không thể hoạt động trong khe SFP. Khi cắm mô-đun SFP vào cổng SFP+, tốc độ tại cổng này là 1G, thay vì 10G. Đôi khi cổng sẽ khóa tốc độ tại 1G cho đến khi setup lại switch. Bên cạnh đó, cổng SFP+ thường không thể hỗ trợ tốc độ dưới 1G. Tức là, chúng tôi không thể cắm mô-đun SFP 100Base vào cổng SFP+.
anh-bo-chia-mang-witch-planet

Tại sao Cần một Switch SFP + 10Gb?

Với bộ chuyển mạch 10Gb, có thể tránh được tình trạng tắc nghẽn mạng vào những thời điểm bận rộn, rút ​​ngắn thời gian phản hồi và nâng cao năng suất, điều này đã khắc phục được một số khó khăn của bộ chuyển mạch 1Gb. Bộ chuyển mạch 10Gb bao gồm bộ chuyển mạch 10GBASE-T và bộ chuyển mạch 10Gb SFP + sợi quang, nhưng tại sao chúng ta cần một sợi quang? Thông thường, công tắc 10Gb SFP + tiêu thụ ít điện năng hơn và có độ trễ thấp hơn công tắc 10GBASE-T.

Công suất tiêu thụ của bộ chuyển mạch 10GBASE-T là 1,5 đến 4 watt cho mỗi cổng tùy thuộc vào khoảng cách, trong khi bộ chuyển mạch 10GbE SFP sử dụng khoảng 0,7 watt cho mỗi cổng bất kể khoảng cách. Hơn nữa, công tắc 10G SFP + cung cấp độ trễ thấp hơn với khoảng 0,3 micro giây cho mỗi liên kết. Độ trễ của công tắc 10GBASE-T là khoảng 2,6 micro giây trên mỗi liên kết do các hệ thống mã hóa phức tạp hơn trong thiết bị. Với ưu điểm là tiêu thụ điện năng thấp và độ trễ, switch 10Gb SFP + phù hợp với các ứng dụng tốc độ cao lớn.

anh-switch-chia-mang-10G-sfp+Làm thế nào để chọn Switch SFP+ 10Gb phù hợp với hệ thống mạng?

Có thể bạn sẽ rất khó để đưa ra quyết định lựa chọn switch SFP+ trước một số tùy chọn của switch 10Gb SFP + trên thị trường với các cấu hình khác nhau từ các nhà cung cấp khác nhau. Dựa trên những kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thi công hạ tầng viễn thông, chung tôi xin đưa ra hướng dẫn mua switch chia mạng 10Gb SFP + :

1. Switch Ports ( Cổng của Switch)
Yếu tố đầu tiên được xem xét là cổng, bao gồm các loại cổng và số lượng. Bộ chuyển mạch 10G thường đi kèm với các cổng 10G SFP +, cổng kết hợp RJ45 hoặc SFP và một cổng giao diện điều khiển. Các cổng 10G SFP + được sử dụng để liên kết các kết nối và các cổng kết hợp được triển khai để truy cập mạng.

Số lượng cổng 10G thường đi kèm với 8, 12, 24 hoặc 48. Hơn nữa, các thiết bị chuyển mạch SFP + 8 cổng và 12 cổng thường được sử dụng cho gia đình hoặc doanh nghiệp nhỏ. Bộ chuyển mạch 24 cổng và 48 cổng SFP + chủ yếu được triển khai trong các trung tâm dữ liệu hoặc mạng doanh nghiệp lớn. Bạn có thể chọn một cái phù hợp dựa trên nhu cầu của bạn. 

2. Khả năng chuyển mạch của Switch

Khả năng chuyển mạch là một chỉ số quan trọng được sử dụng để đo băng thông và khả năng chuyển tiếp gói tin trên giây của một bộ chuyển mạch. Chắc chắn càng nhanh càng tốt. Nhưng bạn nên biết rằng không có mối quan hệ nhất định nào giữa mật độ cổng và khả năng chuyển mạch của bộ chuyển mạch 10G SFP +.


Bạn có thể có một bộ chuyển đổi mật độ cổng rất cao với công suất chuyển mạch thấp. Hoặc bạn có thể có một bộ chuyển đổi mật độ cổng thấp với khả năng chuyển mạch khá tốt. Vì vậy, bạn không nên chỉ nhìn vào số cổng của một bộ chuyển mạch khi xem xét dung lượng bộ chuyển mạch mà phải so sánh thông tin chi tiết một cách cẩn thận.

3.  Mức điện năng tiêu thụ

Mặc dù Switch quang 10Gb tiêu thụ ít điện năng hơn switch 10GBASE-T, mức tiêu thụ điện năng của switch 10Gb SFP + cũng khác nhau ở các nhà cung cấp khác nhau. Đây là một yếu tố quan trọng cần được xem xét đối với mọi người quản lý bộ chuyển mạch, đặc biệt là trong các trung tâm dữ liệu, vì số lượng bộ chuyển mạch và cổng đều rất lớn.

Một số thiết bị chuyển mạch 10G SFP + được định cấu hình với tính năng bảo vệ quá tải và ngắn mạch độc lập, và một số switch khác có đèn chỉ báo LED để hiển thị trạng thái nguồn. Những điều này có thể giúp bạn tiến hành các hoạt động tốt hơn

Trên thực tế, mức tiêu thụ điện năng cụ thể chủ yếu phụ thuộc vào mức độ bạn xử lý dữ liệu. Vì vậy, bạn có thể chọn một công tắc 10G SFP + đủ để phù hợp với nhu cầu của bạn cùng với mức tiêu thụ điện năng tương đối thấp.

4. Switch Layer 

Thông thường, bộ chuyển mạch 10Gb SFP + hoạt động ở Lớp 2 hoặc Lớp 3. Một bộ chuyển mạch Lớp 2 chỉ có thể chuyển các gói từ cổng này sang cổng khác, trong khi bộ chuyển mạch Lớp 3 có khả năng chuyển mạch và định tuyến, đó là sự khác biệt chính giữa chúng. Do đó, bộ chuyển mạch lớp 2 là một giải pháp rẻ và dễ dàng cho các mạng nhỏ, trong khi bộ chuyển mạch lớp 3 với nhiều chức năng hơn là lựa chọn tốt hơn cho các mạng lớn, cho phép các mạng doanh nghiệp được phân đoạn và điều khiển mà không bị mất băng thông.

Do vậy, không phải lúc nào Switch công nghệ cao hơn cũng tốt hơn, nhưng hãy chọn Switch thích hợp nhất cho ứng dụng cụ thể của bạn.

5.  Tính năng

Yếu tố này có nghĩa là điểm nổi bật của các thiết bị chuyển mạch 10Gb SFP + của các loại khác nhau. Bộ chuyển mạch SFP + hỗ trợ một số tính năng phổ biến như MLAG, IPv4 / IPv6, VXLAN, NVGRE, SNMP, MSTP, v.v., phù hợp như nhau trong các trung tâm dữ liệu truyền thống hoặc được ảo hóa hoàn toàn.


Một số tính năng bảo mật nâng cao như Storm Control và IGMP Snooping cũng có sẵn. Họ có thể giám sát lưu lượng phát sóng, phát đa hướng hoặc lưu lượng đơn phát không xác định để tiết kiệm băng thông trong mạng.

anh-bo-chia-mang-switch-sfp+10g

Bộ chuyển mạch 10Gb SFP + là một giải pháp tốt cho việc sử dụng gia đình hoặc mạng trung tâm dữ liệu. Để chọn một bộ chuyển mạch phù hợp cho mạng của mình, bạn cần tìm hiểu nhu cầu và ứng dụng của mình, đồng thời cân nhắc những vấn đề cần quan tâm ở trên.

Nếu quý vị có thắc mắc, chưa biết lựa chọn switch nào phù hợp cho hệ thống mạng của mình. Quý khách có thể liên hệ liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất!

Tags: Thiết bị chia mạng switch Cisco
           Thiết bị chia mạng switch TP-Link
           Module quang Cisco 10G


 

Bài viết liên quan :