DANH MỤC

Sự khác nhau giữa sợi cáp quang singlemode OS1 và OS2

Cáp quang Single mode được phân loại thành cáp quang OS1 và OS2. Hai loại cáp quang này có những đặc điểm khác nhau cho các ứng dụng khác nhau. Không thể kết nối cáp OS2 SMF với cáp OS1 SMF, điều này có thể dẫn đến hiệu suất tín hiệu kém. Do đó, việc tìm ra sự khác biệt giữa cáp quang OS1 và OS2 khi tiến hành triển khai có ý nghĩa quan trọng. Hãy cùng VTGT tìm hiểu sự khác nhau giữa cáp quang Single mode OS1 và OS2.

Sợi cáp quang singlemode OS1 và OS2 là hai loại sợi cáp quang được thiết kế để sử dụng trong các môi trường truyền dẫn dữ liệu bằng ánh sáng. Dưới đây là sự khác nhau chính giữa chúng:
 

Tiêu chuẩn sợi cáp

Cáp quang SMF OS1  tuân thủ các thông số kỹ thuật của ITU-T G.652, bao gồm các tiêu chuẩn ITU-T G.652A và ITU-T G.652B (thông thường), ITU-T G.652C và tiêu chuẩn G.652D . Tuy nhiên, cáp sợi quang OS2 SMF chỉ tuân theo các tiêu chuẩn ITU-T G.652C hoặc ITU-T G.652D được áp dụng cụ thể cho các sợi có đỉnh nước thấp.

Các sợi có đỉnh nước thấp này thường được sử dụng cho các ứng dụng CWDM (Ghép kênh phân chia theo bước sóng thô). Một tiêu chuẩn mới — tiêu chuẩn G.657.A1 đã được công bố cho cáp Single mode không nhạy cảm khi uốn cong để tối ưu hóa hiệu suất và cân bằng chi phí, một số cáp OS2 SMF phù hợp với tiêu chuẩn này.

Cấu tạo cáp

Được bọc trong 1 lớp vỏ bằng polyme nặng, nên cáp quang OS1 thích hợp khi sản xuất các loại cáp bọc chặt và dùng cho các ứng dụng trong nhà. Đối với các ứng dụng trong nhà, sợi được bọc ngoài thường được bao bọc, với một bó các thành phần có độ bền polyme dạng sợi mềm dẻo như aramid trong một vỏ nhựa nhẹ để tạo thành một sợi cáp đơn giản.

Trong khi đó, cáp quang SM OS2 chủ yếu có cấu tạo dạng ống lỏng, thích hợp hơn cho các trường hợp kéo ngoài trời. Cần có kết cấu cáp chắc chắn hơn nhiều khi triển khai trong một số môi trường khắc nghiệt. OS2 SMF được đặt xoắn ốc thành các ống bán cứng, cho phép cáp kéo căng mà không bị kéo căng sợi để bảo vệ sợi quang khỏi bị căng và đứt gẫy.

 

Cáp quang Single mode OS1 vs OS2
Cáp quang Single mode OS1 vs OS2

Chuẩn quang học

OS1 (Optical Standard 1): Chuẩn này thường được sử dụng cho các ứng dụng quang học tốc độ thấp, chẳng hạn như mạng LAN (Local Area Network) và nó được đánh giá cho các sóng ánh sáng ở khoảng 1310nm.
OS2 (Optical Standard 2): Chuẩn này được thiết kế để hỗ trợ các ứng dụng với tốc độ cao hơn, chẳng hạn như mạng WAN (Wide Area Network) hoặc mạng Metro, và nó hoạt động ở khoảng 1310nm và 1550nm.

Dải sóng hoạt động

OS1 thường hoạt động ở dải sóng từ 1260nm đến 1360nm.
OS2 hoạt động ở dải sóng từ 1260nm đến 1625nm.

Khoảng cách truyền tải

OS1 thường hỗ trợ khoảng cách truyền tải từ vài km đến vài chục km, tùy thuộc vào ứng dụng cụ thể.
OS2 được thiết kế để truyền tải xa hơn, thường trong khoảng từ vài chục km đến vài trăm km.

Dây sợi

Sợi cáp quang OS1 thường có đường kính cố định, phù hợp cho các ứng dụng LAN.
Sợi cáp quang OS2 thường có đường kính nhỏ hơn, giúp giảm sự suy giảm tín hiệu khi truyền tải xa.

Suy giảm tín hiệu

OS2 thường có suy giảm tín hiệu thấp hơn so với OS1, cho phép truyền tải xa hơn mà không cần sử dụng thiết bị khuếch đại tín hiệu.

Ứng dụng

OS1 thường được sử dụng trong các môi trường mạng nội bộ như văn phòng, trường học, nơi mà khoảng cách truyền tải không quá xa.
OS2 thường được sử dụng trong các môi trường mạng rộng lớn hơn, như các mạng kết nối thành phố hoặc quốc gia.

Tóm lại, sợi cáp quang OS1 và OS2 có các đặc điểm và ứng dụng khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu của mạng cụ thể mà bạn đang triển khai. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0963508809 để được tư vẫn và hỗ trợ kịp thời.

Bài viết liên quan :