DANH MỤC

Sự khác nhau giữa Hub, Switch và Router

Hub là gì? Switch là gì? Router là gì? Sự khác nhau giữa chúng là gì?

Nếu bạn định thiết lập một hệ thống mạng trong nhà, văn phòng hoặc bất kỳ nơi nào khác, bạn có thể nghe nói đến các thiết bị mạng như bộ chuyển mạch (Switch), bộ định tuyến (Router) và trung tâm (Hub). Tuy nhiên, mỗi thiết bị này phục vụ một mục đích cụ thể trên mạng. Vì vậy, nếu bạn đang bối rối về chức năng của chúng và muốn biết tôi nên sử dụng thiết bị nào để kết nối mạng, thì bài viết này đặc biệt dành cho bạn.

Hub là gì?

anh-thiet-bi-mang-hub-la-gi
 
Hub là một điểm trung tâm để kết nối các thiết bị trong hệ thống mạng. Chúng thường được dùng để kết nối các thiết bị trong mạng LAN với nhau. Hub hoạt động trên lớp 1 (Lớp vật lý – Physical Layer) trong mô hình OSI. Nó có nhiều cổng đầu vào và đầu ra.

Hub hoạt động ở lớp vật lý, nơi có thể truyền dữ liệu. Nó hoạt động trên chế độ bán song công và sử dụng tín hiệu điện để truyền dữ liệu trên mạng cục bộ (LAN). Hub không phải là một thiết bị hiệu quả vì nó không có khả năng lưu trữ thông tin của các thiết bị khác vì nó không có bất kỳ bộ nhớ nào.

 Hub hoạt động như thế nào?

Ngược lại với Switch hoặc Router, các Hub mạng không có bảng định tuyến cũng như thông tin thông minh để xác định nơi gửi dữ liệu. Hub chỉ đơn giản là quảng bá lưu lượng truy cập trên tất cả các liên kết. Mặc dù hầu hết các trung tâm có thể xác định các sự cố mạng đơn giản như va chạm, nhưng việc phát tất cả dữ liệu đến nhiều cổng đặt ra mối lo ngại về bảo mật và tạo ra tắc nghẽn.

Hub là một thiết bị kết nối các phân đoạn LAN (Mạng cục bộ). Nó có rất nhiều cổng, và khi một gói dữ liệu đến, nó sẽ được nhân bản sang tất cả các cổng khác trong mạng LAN, cho phép tất cả các phân đoạn xem tất cả các gói. Trong mạng, một trung tâm đóng vai trò là điểm kết nối trung tâm cho tất cả các thiết bị.

Switch là gì?

Switch mạng – thiết bị chuyển mạch là một thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Chúng được xem là một thiết bị quan trọng dùng để kết nối các đoạn mạng với nhau theo mô hình mạng hình sao. Theo mô hình này, switch mạng đóng vai trò là thiết bị trung tâm, tất cả các máy tính đều được nối về đây trong một hệ thống mạng. Các loại switch mạng nhận tín hiệu vật lý, chuyển đổi các dữ liệu từ một cổng và từ đó kiểm tra địa chỉ đích rồi gửi tới một cổng tương ứng.

Trên thị trường hiện nay có các loại Switch mạng được sử dụng phổ biến, rộng rãi trên các lĩnh vực khác nhau: Một loại là thiết bị Switch mạng có các cổng hoàn toàn là cổng quang ( Optical Switch) và một loại khác là loại chỉ hỗ trợ thêm cổng quang , các cổng SFP( Ethernet Support SFP).

Switch mạng hoạt động như thế nào?

Khi một thiết bị được cắm vào một Switch, thiết bị sẽ ghi lại địa chỉ điều khiển truy cập phương tiện (MAC), một mã có trong thẻ giao diện mạng (NIC) của thiết bị kết nối với công tắc thông qua kết nối ethernet. Bộ chuyển mạch sử dụng địa chỉ MAC để xác định thiết bị được kết nối nào sẽ gửi các gói đi và nơi các gói đến sẽ được phân phối. Gói được gửi đến cổng thích hợp dẫn đến thiết bị đích sau khi khớp với địa chỉ của nó.

Nói chung, các thiết bị chuyển mạch cung cấp chức năng song công để các gói đến và đi đến một kết nối có toàn bộ băng thông ứng dụng của bộ chuyển mạch. Điều này làm giảm khả năng giao thông va chạm với nhau trong cùng một thời điểm. Các thiết bị kết nối với các cổng chuyển đổi có thể tự do truyền dữ liệu đến bất kỳ cổng nào khác mà không bị can thiệp. Nó nhận và kiểm tra các khung dữ liệu đến bất kỳ cổng nào của nó. Switch hỗ trợ giao tiếp unicast, multicast và quảng bá.
anh-thiet-bi-chuyen-mach-switch-cisco

Router là gì?

Router hay còn được gọi là bộ định tuyến, là thiết bị chuyển tiếp các gói dữ liệu dọc theo mạng. Chúng được nối với ít nhất hai mạng, thông thường là hai mạng LAN hoặc WAN hoặc là kết nối một mạng LAN với nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP - Internet Service Provider). Router được định vị ở cổng vào, nơi mà có hai hoặc nhiều mạng kết nối. Router sử dụng các tiêu đề và bảng chuyển tiếp để xác định đường đi tốt nhất để chuyển tiếp các gói tin, và chúng sử dụng các giao thức như ICMP để giao tiếp với nhau và xác định đường đi tốt nhất giữa hai máy trạm bất kỳ. 

Đúng với tên gọi của nó là bộ định tuyến, Router có chức năng là định tuyến các gói dữ liệu trên mạng cho đến khi chúng đến được đích cuối cùng. Gói dữ liệu được truyền đi không chỉ chứa dữ liệu mà còn chứa địa chỉ đích đến, cho biết nó cần phải đi đến đâu.

Router hoạt động như thế nào?

Một gói được đánh giá dựa trên địa chỉ mạng của nó và được chuyển tiếp đến một giao diện cụ thể. Router hoạt động rất thông minh để chuyển các gói tin từ nguồn đến đích theo một lộ trình hiệu quả nhất có thể. Điều này có thể thực hiện được nhờ bảng chuyển tiếp phân tích và đánh giá địa chỉ IP đích và sau đó quyết định đường đi ngắn nhất cho mỗi gói dữ liệu. Giao tiếp giữa hai hoặc nhiều mạng được thực hiện bằng giao thức Internet Control Message (ICMP) nhằm đảm bảo dữ liệu có đến đích đúng lúc hay không.

Nói chung, nó được sử dụng để thông báo lỗi trong quá trình truyền dữ liệu. Sau khi thảo luận về các chức năng chính của từng thiết bị, đã đến lúc nói về một số điểm khác biệt chính của chúng.
anh-bo-dinh-tuyen-router-la-gi

Sự khác nhua giữa Hub, Switch và Router là gì?

  • Các bộ chuyển mạch - Switch và Hub chỉ hoạt động với mạng cục bộ (LAN), trong khi bộ định tuyến - Router có thể dựa trên mạng LAN hoặc mạng diện rộng (WAN).
 
  • Công dụng chính của bộ chuyển mạch (Switch) và bộ trung tâm (Hub) là kết nối với các thiết bị đầu cuối như máy tính xách tay hoặc máy tính, máy in, v.v., trong khi kết nối hai mạng khác nhau là công dụng chính của bộ định tuyến.
 
  • Bộ chuyển mạch mạng, bộ định tuyến và Hub hoạt động ở các lớp mô hình OSI khác nhau; thiết bị chuyển mạch hoạt động ở lớp liên kết dữ liệu, bộ định tuyến ở lớp mạng, trong khi Hub hoạt động ở lớp vật lý.
 
  • Bộ chuyển mạch hoạt động bằng cách xem địa chỉ IP của địa chỉ gói tin đích và sau đó chuyển tiếp nó. Ngược lại, chức năng của bộ định tuyến là tìm các tuyến đường nhỏ nhất và hiệu quả nhất bằng cách sử dụng bảng định tuyến, bảng này xác định nơi các gói sẽ đến đích. Ngược lại, trung tâm là một thiết bị rất ngu ngốc. Nó nhận các khung và sau đó gửi chúng đến mọi cổng trên mạng.
 
  • Bộ chuyển mạch lưu địa chỉ MAC trong cơ sở dữ liệu của chúng, còn được gọi là bảng tra cứu. Mặt khác, bộ định tuyến lưu địa chỉ IP trong cơ sở dữ liệu của nó, được gọi là bảng định tuyến. Trong khi hub không sử dụng bất kỳ bảng nào, nó truyền dữ liệu đến tất cả các cổng.

Kết luận:  Nếu bạn không có bất kỳ kinh nghiệm nào về mạng, bạn có thể bị nhầm lẫn sau khi nghe các thuật ngữ thiết bị chuyển mạch, bộ định tuyến và trung tâm. Và không thể phân biệt giữa chúng. Biết được sự khác biệt của từng thiết bị với những thiết bị khác sẽ giúp bạn chọn thiết bị phù hợp với mạng của mình vì những thiết bị này có các chức năng khác nhau. Viễn Thông Giá Tốt hy vọng rằng bài viết này đã giải quyết được sự phân vân của bạn, và bây giờ bạn đã có một điều kiện tốt hơn trong việc lựa chọn thiết bị phù hợp cho mình.


 

Bài viết liên quan :