DANH MỤC

QUY TẮC MÀU CÁP QUANG LÀ GÌ? ỨNG DỤNG VÀ LỢI ÍCH

Luật màu cáp quang là một khía cạnh quan trọng trong viễn thông quang, giúp truyền tải thông tin nhanh chóng và hiệu quả qua các cáp quang. Trong bài viết này, Mình và bạn sẽ tìm hiểu về nguyên tắc hoạt động, ứng dụng và lợi ích của luật màu cáp quang. Chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về mã màu cáp quang theo tiêu chuẩn quốc tế EIA/TIA-5981, là tiêu chuẩn được công nhận nhất trên toàn thế giới.

Nguyên tắc hoạt động của Luật Màu Cáp Quang

Luật màu cáp quang là nguyên tắc được áp dụng trong viễn thông quang để truyền tải nhiều kênh thông tin đồng thời qua sợi cáp quang bằng cách mã hóa các tín hiệu thành các màu sắc khác nhau. Trong luật màu cáp quang, mỗi màu sẽ biểu thị cho một kênh tín hiệu riêng biệt, cho phép truyền tải nhiều dữ liệu song song trong cùng một sợi cáp quang.

Theo tiêu chuẩn EIA/TIA-5981, có một luật màu cáp quang tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi. Theo luật này, các màu sắc cơ bản được sử dụng để mã hóa tín hiệu là xanh dương, xanh lá cây, đỏ, vàng, cam, và trắng. Bằng cách kết hợp các màu sắc này theo một thứ tự nhất định, chúng ta có thể tạo ra các mã màu độc đáo để truyền tải thông tin.

 

Bảng sau đây cho thấy mã màu của các thành phần bên trong cáp:

STT Màu Sợi Quang trong cùng ống đệm lỏng Màu ống đệm lỏng
1 Xanh dương (blue) Xanh dương (blue)
2 Cam (Orange) Cam (Orange)
3 Xanh lá cây (Green) Xanh lá cây (Green)
4 Nâu (Brown) Nâu (Brown)
5 Xám (Grey) Xám (Grey)
6 Trắng (White) Trắng (White)
7 Đỏ (Red) Đỏ (Red)
8 Đen (Black) Đen (Black)
9 Vàng (Yellow) Vàng (Yellow)
10 Tím (Violet) Tím (Violet)
11 Hồng (Pink) Hồng (Pink)
12 Xanh da trời/ nước biển (Light Blue/Aqua) Xanh da trời/ nước biển (Light Blue/Aqua)'
QUY TẮC MÀU CÁP QUANG

Ứng dụng của Luật Màu Cáp Quang

Luật màu cáp quang đã tạo ra nhiều ứng dụng quan trọng trong các lĩnh vực khác nhau. Một trong những ứng dụng quan trọng nhất là trong viễn thông, nơi mà việc truyền tải dữ liệu nhanh chóng và đáng tin cậy là vô cùng quan trọng. Với việc sử dụng luật màu cáp quang, bạn có thể dễ dàng phân biệt và quy định từng loại màu riêng biệt thành một quy luật chung để thuận tiện trong quá trình thi công, lắp đặt, bảo trì và khai thác sợi quang.

Bộ tiêu chuẩn EIA/TIA-5981 về quy định luật màu cáp quang sẽ là quy định chung. Quy định này không bắt buộc nhưng hầu hết các nhà sản xuất đều sử dụng nó trong quá trình sản xuất cáp quang vì lợi ích của nó mang lại:

  • Dễ dàng trong quá trình hàn nối các sợi quang: với những sợi quang chỉ có 1 sợi hoặc 2 sợi thì sẽ không thấy sự rõ ràng lợi ích của luật màu cáp quang mang lại. Tuy nhiên nếu số sợi quang lên đến hàng chục hoặc hàng trăm sợi thì lợi ích mà màu luật cáp quang mang lại rất rõ ràng. Bạn sẽ ko cần phải mất hàng tiếng đồng hồ chỉ để tìm sợi quang tương ứng mà chỉ cần tìm các sợi quang có màu tương ứng để nối lại với nhau.
  • Luật màu cáp quang còn ứng dụng cho việc kết nối các dây nhảy quang và cáp quang với nhau. Nó hình thành 1 sự tương thích giữa cả hệ thống mạng với nhau.

Luật màu cáp quang còn rất có ích trong việc thi công hàn nối cáp quang, các kỹ thuật viên có thể phân biệt các sợi quang cùng loại với nhau 1 cách nhanh chóng để thực hiện mối hàn chính xác.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0963508809 để được tư vẫn và hỗ trợ kịp thời.

Bài viết liên quan :