DANH MỤC

PHÂN BIỆT CÁP XOẮN ĐÔI UTP VỚI CÁP XOẮN ĐÔI STP

Cáp xoắn đôi là loại cáp được phát triển chủ yếu dành cho mạng máy tính và đã trở thành sản phẩm chính dùng cho tất cả các mạng LAN hiện đại ngày nay.

Cáp xoắn đôi chia thành 2 loại cáp xoắn đôi UTP và cáp xoắn đôi STP

Cáp xoắn đôi là gì?

  • Giống như tên gọi của mình, cáp xoắn đôi gồm các cặp dây dẫn xoắn đôi một với nhau. Các sợi dẫn thường được làm bằng đồng nguyên chất hoặc hợp kim đồng và bọc lớp cách điện, cùng mã hóa màu riêng biệt.
  • Một cặp dẫn sẽ gồm 1 dây màu và 1 dây mọc sọc tương ứng. Ví dụ như: 1 cặp dây xanh gồm 1 dây màu xanh và 1 dây sọc xanh.
  • Cấu trúc xoắn của sợi dẫn này giúp cáp giảm sự nhiễu chéo, xung giữa các sợi dẫn với nhau.

Cáp xoắn đôi UTP

Cáp xoắn đôi UTP là loại cáp xoắn đôi không có lớp bọc bạc chống nhiễu. Cấu tạo của loại cáp UTP bao gồm cáp cặp dẫn xoắn đôi được bọc lớp cách điện và bao phủ lớp áo khoác ngoài cùng.

Cáp xoắn đôi UTP thường dùng để khai thác đường dẫn trong nhà hoặc ngoài trời có ít sóng vô tuyến, điện từ, đường dẫn điện,… Đây là các tác nhân gây ảnh hưởng đến đường dẫn.

Cáp UTP thường gặp nhất hiện nay là loại cáp mạng Cat5e UTP và cáp mạng Cat6 UTPTrong đó cáp mạng Cat6 có thêm một lõi nhựa hình chữ thập hay còn gọi là rãnh khế 4 cạnh để tách các cặp dẫn riêng với nhau. Cấu trúc này giúp giảm nhiễu chéo hiệu quả giữa các cặp dây hơn.

cap-mang-cat5-utp
Hình ảnh : Cáp mạng CAT5E UTP

 

Cáp xoắn đôi STP

Cáp xoắn đôi STP là loại cáp xoắn đôi  có lớp bọc chống nhiễu. Lớp bọc này thường được làm bằng bạc hoặc nhôm.

Tùy vào cấu trúc bọc chống nhiễu mà người ta chia nhỏ thành các tiêu chuẩn chống nhiễu khác nhau:

Cáp chống nhiễu FTP

Loại cáp FTP được chống nhiễu bởi một lớp bọc bạc duy nhất bao quanh các cặp dẫn. Ngoài ra các loại cáp FTP sẽ có thêm các thành phần như: lớp nilon chống ẩm, dây dù chịu lực hoặc dây đồng trần tiếp mát.

Hình ảnh: Cáp mạng chống nhiễu LS FTP
Cáp chống nhiễu SFTP

Loại cáp SFTP được chống nhiễu 2 lớp: 1 lớp bọc bạc và 1 lớp bện sợi nhôm. Ngoài ra các loại cáp SFTP cũng có thêm các thành phần như: lớp nilon chống ẩm, dây dù chịu lực và dây đồng trần tiếp mát.

Có thể thấy rõ ràng là khả năng chống nhiễu có SFTP mạnh mẽ hơn rất nhiều. Đây là 2 loại chống nhiễu bạn hay gặp nhất. Ngoài ra có thêm các tiêu chuẩn chống nhiễu SSTP và FFTP.

 
 

Viễn thông giá tốt chúng tôi cung cấp các loại cáp mạng UTP,FTP.SFTP chính hãng các hãng Commscope, LS, Golden Link.... với giá cả cạnh tranh .Vui lòng gọi hotline 0963.508.809 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất./

 

Bài viết liên quan :