DANH MỤC

KHÁC NHAU GIỮA DÂY NHẢY CHUẨN UPC VÀ APC.

KHÁC NHAU GIỮA DÂY NHẢY CHUẨN UPC VÀ APC.

Dây nhảy quang chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ với sản phẩm này, thiết bị chuyên dụng được dùng để kết nối chuyển đổi tín hiệu giữa hộp phối quang ODF tới các thiết bị chuyển đổi tín hiệu quang điện hay tín hiệu video.

DÂY NHẢY QUANG UPC VÀ APC KHÁC NHAU NHƯ NÀO?

DÂY NHẢY QUANG LÀ GÌ?

Dây nhảy cáp quang ( tên tiếng Anh gọi là Fiber optic pathcord) là đoạn cáp quang có đường kính từ có khoảng cách từ 3m, 5m, 10m, 15m, 20m, 30m và nhiều loại khác với độ dài khác nhau theo nhu cầu của khách hàng,chúng đã được bấm sẵn hai đầu connector. Cũng có thể hiểu dây nhảy quang chính là thiết bị trung chuyển tín hiệu để nối từ hộp phối quang sang bộ chuyển đổi quang điện

Đầu nối chuẩn APC

  • Dây nhảy chuẩn UPC không chỉ khác biệt về màu sắc mà còn khác biệt trong diện tích tiếp xúc của sợi quang. Khi tháo lắp nhựa ở đầu dây nhảy bạn sẽ thấy điểm tiếp xúc đầu nối chuẩn UPC bằng xứ có diện tích tiếp xúc phẳng và lớn.

  • Ngoài việc theo đuổi phản xạ mặt sau thấp hơn, các đầu nối sợi APC đã được phát triển. APC đề cập đến Kết nối vật lý góc, bán kính mặt cuối cong được đánh bóng ở góc 8 °, kết quả là giảm thiểu phản xạ phía sau. Kể từ khi thêm bề mặt góc cạnh, ánh sáng phản xạ sẽ lọt ra ngoài vào lớp phủ thay vì ở trong lõi sợi quang. Cần lưu ý rằng các đầu nối APC chỉ nên được ghép với các đầu nối được đánh bóng góc cạnh khác chứ không phải là các đầu nối được đánh bóng không góc cạnh, nếu không sẽ gây ra hiện tượng mất chèn rất cao. Suy hao quang trở lại của đầu nối APC là -60dB hoặc cao hơn, tốt hơn so với các loại đầu nối khác.

day-nhay-quang-chuan-apc

Đầu nối chuẩn UPC

  • UPC là từ viết tắt của Ultra Physical Contact. Đây là một cải tiến của đầu nối sợi PC với bề mặt hoàn thiện tốt hơn sau khi đánh bóng kéo dài và tổn thất trở lại tốt hơn cấu trúc PC, gần -50dB hoặc cao hơn. Mặc dù nó có phản xạ mặt sau tương đối thấp hơn so với đầu nối PC, nhưng nó không đủ mạnh. Lưu ý rằng các kết nối và ngắt kết nối lặp đi lặp lại sẽ dẫn đến sự xuống cấp của bề mặt và hiệu suất cuối cùng.

  • Chuẩn UPC trên dây nhảy quang được quy đinh là màu xanh dương (xanh nước biển) . Đây cũng là một yếu tố đơn giản để bạn có thể nhận biết và chọn mua

Day-nhay-quang-singlemode-dau-apc
 

Sự khác biệt giữa đầu nối dây nhảy quang chuẩn UPC và APC

  • Các loại đầu kết nối của dây nhảy quang đều được chia thành 2 loại chuẩn UPC và APC để đáp ứng theo nhu cầu sử dụng của từng hệ thống truyền dẫn mạng.
  • Theo quy định chuẩn trên dây nhảy quang UPC là màu xanh dương (xanh nước biển), chuẩn APC là màu xanh lá, đây chính là yếu tố đơn giản giúp bạn dễ dàng lựa chọn hơn.
  • Ngoài sự khác nhau về màu sắc, dây nhảy chuẩn còn khác biệt trong diện tích tiếp xúc của sợi quang, cụ thể khi tháo lắp nhựa ở đầu dây nhảy, bạn sẽ thấy điểm tiếp xúc đầu nối chuẩn UPC bằng sứ có diện tích tiếp xúc phẳng và lớn.
  • Dây nhảy quang chuẩn APC có đầu xứ tiếp xúc hình vát, nhận tiếp xúc tốt hơn so với chuẩn UPC và thiết bị được sản xuất trên công nghệ mới GPON (mạng diện rộng). Tuy nhiên dòng thiết bị này này lại ít được sử dụng hơn do chúng được thiết kế mang tính chuyên dụng cho kết nối mạng diện rộng ở nhiều khu vực khác nhau.
  • Vì một số ứng dụng nhạy cảm hơn với suy hao trở lại, nên các đầu nối APC được ưu tiên hơn trong các trường này, ví dụ, trong dải bước sóng cao hơn như được sử dụng cho tín hiệu video RF, đặc biệt là các ứng dụng FTTx và cho các ứng dụng như mạng quang thụ động GPON và các hệ thống WDM khác sử dụng bước sóng qua sợi quang đơn mode.
Đã có rất nhiều bạn đọc, những khách hàng thắc mắc về sự khác biệt giữa dây nhảy quang chuẩn UPC và APC. Qua bài  ngắn này hi vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 loại dây nhảy này.
Hãy liên hệ với chúng tôi theo các số Hotline trên Website để được tư vấn hỗ trợ và giải đáp tốt nhất các thắc mắc về sản phẩm.
 
 
 

Bài viết liên quan :