DANH MỤC

Khác nhau công nghệ AON Và GPON

Hằng ngày sử dụng mạng Internet để lướt thông tin trên laptop và điện thoại, chắc hẳn bạn đã từng bắt gặp thuật ngữ AON. Vậy công nghệ AON là gì? Nó có gì đặc biệt? Và giữa PON và GPON có gì khác biệt? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết hôm nay nhé!
 

Công nghệ AON là gì?

AON, tên đầy đủ trong tiếng Anh là Active Optical Network, hay còn được gọi là mạng cáp quang chủ động, là kiến trúc mạng dạng điểm - điểm (point to point).

Công nghệ AON được sử dụng để cung cấp cho mỗi thuê bao một đường cáp quang riêng được kết nối từ thiết bị trung tâm (Access Node) tới thuê bao sử dụng (FTTH – Fiber to the Home)

CONG-NGHE-CHUYEN-MACH-AON


PON là gì?

PON (Passive Optical Network) là kiến trúc mạng điểm - nhiều điểm (point to multi point). Kiến trúc này sẽ truyền tín hiệu qua đường truyền chính đi từ trung tâm OLT (Optical Line Termination) qua Splitter (thiết bị chia tín hiệu) rồi mới đến vị trí của người dùng.

GPON là gì?

GPON (Gigabit Passive Optical Networks) là cơ chế truy cập điểm-tới-đa điểm. Để kết nối các nhà cung cấp dịch vụ mạng và khách hàng GPON sẽ sử dụng bộ chia tín hiệu quang thụ động.
CONG-NGHE-GPON

Điểm khác biệt giữa công nghệ GPON và AON

ƯU ĐIỂM

  • Đường truyền internet căn cứ vào môi trường cáp quang (FTTH) có mặt để thay công nghệ ADSL đáp ứng cho nhu cầu dùng ứng dụng băng thông nhiều của xã hội chẳng hạn như IPTV, Films, Xem phim, Download files, Upload files, Video. Được các nhà cung cấp mạng lớn tại Việt Nam chẳng hạn như FPT dùng lắp đặt internet tốc độ siêu nhanh này cho các thuê bao khách hàng sử dụng. Mạng cáp quang chủ động) và PON (Mạng cáp quang thụ động), trong công nghệ PON chúng ta xem xét công nghệ GPON và so sánh điểm mạnh và điểm yếu của 2 công nghệ tiên tiến AON và GPON
  • Cả 2 công nghệ này có cùng điểm mạnh là khoảng cách đường truyền internet tốc độ lớn và băng thông rộng giúp cho quý khách dùng trên mọi ứng dụng. Với khoảng cách đường truyền thì AON có chiều dài kéo dây cao lên tới 70km, còn GPON chỉ là 20km từ chỗ xuất phát đến địa chỉ thuê bao dùng. Còn với tốc độ truyền dữ liệu thì AON có tốc độ truyền tải băng thông từ 100Mbps – 1Gbps thì GPON có tốc độ download lẫn upload ngang bằng nhau có thể lên tới 2.488 Gbps.
  • Trong khi cáp quang AON sử dụng một thuê bao một sợi quang thì cáp quang GPON dùng từ 32 – 64 thuê bao trên một sợi quang. Vì thế không gian chứa của sợi quang của AON cao gấp nhiều lần GPON.

NHƯỢC ĐIỂM

  • Về điểm yếu kém thì AON có 1 điểm yếu kém lớn là phụ thuộc vào vào dụng cụ chuyển mạch, thiết bị chuyển mạch bắt buộc phải chuyển tín hiệu quang thành tín hiệu điện nhằm mục đích phân giải thông tin rồi liên tục chuyển ngược lại để truyền đi, yếu tố này sẽ làm giảm tốc độ truyền dẫn tối đa hoàn toàn có thể trong mạng lưới hệ thống FTTX. Việc cùng lúc tải tài liệu lớn dẫn đến quá tải trong xử lí hay xung đột những trạm phát không cung ứng được. Còn điểm yếu lớn duy nhất của GPON là rắc rối trong tăng cấp băng thông .
  • Có thể thấy bởi yêu cầu xã hội phát triển ngày một nhiều mà cáp quang AON đã không còn đáp ứng được tốc độ internet như hiện thời, vì thế, mà nhiều nhà mạng nổi tiếng tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới đều đã chọn cáp quang GPON để cung ứng lắp mạng internet.
  • Rõ ràng, với sự tiến triển không dừng của xã hội thì quy luật đào thải xảy ra là hoàn toàn tự nhiên do thế giới luôn luôn không ngừng phát triển và tiến bộ từng ngày.

Bài viết liên quan :