DANH MỤC

Điểm khác biệt giữa cáp mạng Cat7 và Cat8

Cáp mạng Ethernet hiện nay có thể được chia thành nhiều loại như Cat5, Cat5e, Cat6, Cat7, Cat8,… Mỗi loại cáp lại có những đặc điểm và ưu điểm sử dụng riêng

1. Cáp mạng CAT7 là gì?

Cáp mạng CAT7 được biết đến là cáp mạng Class F có thể hỗ trợ lên tới 10 Gbps. Bên cạnh đó, nó còn được thử nghiệm có thể truyền tới 40Gb ở khoảng cách 50m và 100Gb ở 15m. Mặc dù cáp CAT7 có mức giá cao hơn cáp mạng CAT6A nhưng nó lại phù hợp cho hệ thống của các trung tâm dữ liệu và mạng của doanh nghiệp lớn.
 

 

dây cáp mạng Internet

 

Tương tự như cáp mạng CAT6A, cáp mạng CAT7 cũng sử dụng để kết nối mạng nhằm truyền tải thông tin tốc độ cao. Hầu hết các loại cáp mạng của CAT7 đều tương thích với các loại các mạng khác. Cáp CAT7 cung cấp 4 đầu nối dài 100m. Nó giúp che chắn và giảm thiểu nhiễu âm trong quá trình truyền tải. Tất cả các tín hiệu được truyền ở tần số 600MHz ( cao gấp 6 lần so với cáp mạng Cat 5).
 

1.1. Ưu điểm

Đồng thời, các loại cáp mạng CAT7 cũng sử dụng thiết kế 4 dây đồng xoắn tương tự như các loại cáp mạng khác. Chỉ khác là cáp mạng CAT7 cung cấp các yêu cầu bảo vệ cao hơn như màn hình hoặc có các cặp lá chắn. Nó còn giúp giảm tiếng ồn cũng như loại bỏ nhiễu âm từ bên ngoài. Được bảo vệ ở tần suất hoạt động cao hơn các loại cáp ở thế hệ trước.

1.2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, cáp CAT7 cũng có một số nhược điểm nhất định. Giá thành của nó thường đắt hơn các loại cáp trước đó. Không những thế, nó chiếm tới 60% không gian hộp cáp và kết nối khác nhau trong hệ thống khác nhau. Hơn nữa, nó còn khó khăn khi ứng dụng các hệ thống cũ và khi cài đặt cần các thiết bị hiện đại để kết nối.

2. Cáp mạng CAT8 là gì?

  • Cáp mạng CAT8 là loại cáp thuộc loại cáp loại 8 hoạt động qua giao thức Ethernet, hỗ trợ tần số lên tới 2 GHz (2000 MHz). Đồng thời, CAT8 còn được giới hạn kết nối ở kênh 2 đầu nối 30m và hỗ trợ tốc độ 25Gbps và có thể lên tới 40Gbps. Tương tự như các loại cáp khác, cáp mạng CAT8 cũng được kết thúc bởi đầu nối RJ45. Ưu điểm nổi bật của loại cáp này là các mạng đồng có sẵn. Nó giúp hệ thống kết nối nhanh nhất trong mọi khoảng cách.
  • Cáp mạng CAT8 có các đầu nối khác nhau nên khi kết nối hệ thống mạng sẽ dẫn đến một vấn đề. Trong đó, CAT8 sẽ không tương thích với cáp mạng CAT5 và CAT6. Đồng thời, giá thành của loại cáp mạng này sẽ đắt hơn so với các loại cáp mạng thế hệ trước

3. Điểm khác biệt rõ rệt giữa cáp mạng CAT7 và CAT8

  Cat7 Cat 8
Chiều dài tối đa 100m 30m
Tốc độ truyền tối đa 10Gb/s 25Gb/s/40Gb/s
Số lượng kết nối 4 2
Tính thường xuyên 600MHz 2000MHz
Cấu tạo cáp Được che chắn Được che chắn
Loại trình kết nối Không phải RJ45 Loại I: RJ45, Loại II: RJ4
  • Đối với cáp mạng CAT7 có thể cung cấp hiệu suất mạng lên tới 600 MHz. Cáp mạng CAT8 cung cấp hiệu suất lên tới 2000 MHz. Về hiệu năng, CAT8 cung cấp tần số và tốc độ truyền sóng dữ liệu cao hơn các loại cáp mạng CAT7.
  • Trong khi CAT8 giới hạn độ dài tối đa là 30m phù hợp với việc cấu hình và thiết lập mạng LAN. Cáp mạng CAT7 cung cấp chiều dài tối đa 100m nên về mặt này CAT7 sẽ giúp hệ thống linh hoạt hơn
  • Điểm chung của hai loại cáp này là đều mang đến khả năng chống nhiễu vượt trội. CAT7 giúp chống nhiễu diện rộng nhằm giảm suy hao các đường truyền. Nó cung cấp 1 kênh 4 đầu nối 100m hoạt động ở tần số cao và cải thiện tốc độ dữ liệu.
 

Bài viết liên quan :