DANH MỤC

Cáp quang Multimode OM1? Tất tần tật những thông tin về cáp quang Multimode OM1

Những bí mật về cáp quang Multimode OM1 ít ai biết đến.

Sợi quang đa mode là lựa chọn phổ biến để đạt được tốc độ 10 Gbit / s trên khoảng cách theo yêu cầu của các ứng dụng trung tâm dữ liệu và doanh nghiệp mạng LAN. Có một số loại sợi quang đa mode có sẵn để lắp đặt mạng tốc độ cao và mỗi loại có khả năng tiếp cận và tốc độ dữ liệu khác nhau. Tuy nhien lại ít ai hiểu hết về cáp quang Multimode OM1- những đặc điểm nổi trội của chúng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ tất cả những gì về cáp quang OM1 Multimode.
 
anh-cap-quang-multimode

Vậy Cáp quang Multimode là gì, sơi quang đa mode OM1 là gì?

Cáp quang Multimode là loại cáp viễn thông có sợi quang được sử dụng để truyền tín hiệu được làm từ thủy tin hoặc nhựa. Khác với cáp đồng truyền dữ liệu với tín hiệu điện thì cáp quang Multi truyền dữ liệu trên cơ chế khúc xạ ánh sáng.
Cáp quang dài, mỏng có phần sợi quang trong suốt với tiết diện chỉ bằng sợi tóc. Có thể có một hay nhiều sợi tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Cáp quang Multimode được sử dụng để truyền tín hiệu từ 10Gb lên tới 100Gb với bước sóng 850nm.

Cáp quang OM1- Điều đầu tiên chúng ta cần biết về Cáp quang OM1 là tiền tố “OM” là viết tắt của Optical Multimode Sự thay đổi trong các loại cáp mà tất cả chúng ta thấy hàng ngày dường như ngày càng mở rộng; ví dụ, dây điện thoại cáp đồng

Các sợi quang được bện xoắn hai lớp theo phương pháp SZ xung quanh phần tử chịu lực trung tâm tạo độ bền bỉ và tăng cường khả năng chịu lực cho cáp. Nhất là sợi quang được chứa và bảo vệ trong ống đệm lỏng giúp cáp quang multimode chống chịu với những tác động cơ học diễn ra trong quá trình thi công và sự thay đổi của môi trường. Các khoảng trống giữa sợi và bề mặt trong của lòng ống đệm được điền đầy bằng một hợp chất đặc biệt chống sự thâm nhập của nước.

Cáp quang multimode OM1 thường đi kèm với màu cam và có kích thước lõi là 62,5/125. Nó có thể hỗ trợ 10 Gigabit Ethernet với chiều dài lên tới 33 mét. Nó được sử dụng phổ biến nhất cho các ứng dụng Ethernet 100 Megabit. Loại này thường sử dụng nguồn sáng LED.

Tuy nhiên, với Cáp quang ngoài trời thì có màu đen và Cáp ống lỏng là cáp quang màu xanh lam, bạn cần tham khảo các dấu hiệu trên cáp để xác định loại sợi quang. Các sợi riêng lẻ trong một trong hai cấu trúc cáp này cũng sẽ không hỗ trợ quá trình nhận dạng.
anh-cap-quang0multimode-om1

Đặc điểm của cáp quang đa mode OM1

 - Lớp nhựa PolyEthylene chất lượng cao bảo vệ trong và bên ngoài cáp quang.

 - Lớp băng thép dợn sóng chống loài gặm nhấm

 -Thích hợp cho chôn trực tiếp ( DB) và chôn luồn cống (DU)

 - Cáp quang multimode OM1 sử dụng công nghệ chống thấm Drycore, ngăn nước và chống ẩm hiệu quả nhất.

 - Cáp được thiết kế với vật liệu khô hoàn toàn, phi kim loại nên có đường kính nhỏ gọn và rất nhẹ, dễ dàng khi lắp đặt, xử lý và vận chuyển.

- Cáp được thiết kế phi kim loại với vật liệu cách nhiệt tốt, chống sét tốt, không bị ảnh hưởng bởi dòng điện cao thế hoặc từ trường.

- Cáp được thiết kế để treo cột, đi trong nhà hoặc bên ngoài trời, sử dụng cho mạng cục bộ, mạng thuê bao, hệ thống thông tin nội bộ, hệ thống thông tin đường dài.

Ưu điểm của cáp quang Multimode OM1

- Kích thước lõi lớn hơn của cáp OM1 cho phép góc tiếp nhận ánh sáng lớn hơn khi so sánh với cáp Singlemode.

- Đơn giản hóa các kết nối và tăng khả năng chống uốn cong của cáp.

- Nó cho phép sử dụng đèn LED thay vì nguồn sáng của VCSEL, cắt giảm đáng kể chi phí.
 

Nhược điểm của việc sử dụng nguồn sáng LED trong cáp quang OM1 là gì?

Có một nhược điểm đối với việc sử dụng các nguồn sáng LED. Chủ yếu là đèn LED không có khả năng bật và tắt nhanh chóng, điều này làm hạn chế nghiêm trọng băng thông của liên kết Cáp quang.
  • Cáp quang OM1 chỉ hỗ trợ Ethernet 10Gb trong Mạng đường ngắn, Mạng cục bộ và Mạng riêng lên đến 33 Mét. OM1 do đó được sử dụng phổ biến nhất cho các ứng dụng Ethernet 100 Megabit trong đó nó có thể di chuyển lên đến 2km.
  • Không giống như sợi quang đơn mode, là loại sợi quang được thiết kế để truyền dữ liệu tốc độ cao và chiều dài cáp dài hơn nhiều. Một điều cần lưu ý nữa là cáp OM1 đã được sản xuất với giá trị suy giảm tối đa là 3,5 decibel mỗi km ở bước sóng 850 nm t và 1,5 decibel mỗi km ở bước sóng 1300nm.
anh-uu-diem-cua-cap-quang-multimode

Vì sao cáp quang OM1 ngày càng không được sử dụng nhiều nữa?

Thế giới phát triển một cách nhanh chóng, công nghệ cũng theo đó mà nhảy vụt. Kể từ khi ra mắt các loại cáp đa chế độ khác, Cáp OM1 đã từ từ suy giảm mức độ phổ biến. Điều này là do thiếu khả năng nâng cấp của sợi OM1. Các loại cáp quang OM1 chỉ đơn giản là không thể theo kịp nhu cầu, dẫn đến những hạn chế nghiêm trọng đối với hệ thống mạng.

Tóm lại: Với các tính năng cũ của cáp liên kết sợi OM1 đến Ethernet ngày càng phong phú, nhu cầu về Cáp quang OM1 sẽ vẫn còn. Tuy nhiên, các nhà lắp đặt Cáp quang hiện đang lựa chọn các tiêu chuẩn cáp OM khác khi cần nâng cấp mạng.
Các cáp quang OM khác là loại cáp mạng cáp quang tiên tiến hơn, cung cấp hiệu suất được cải thiện đáng kể như tốc độ cao hơn, băng thông lớn hơn và khoảng cách xa lên đến 150 mét cho 100G, do đó cho phép người cài đặt kiểm chứng mạng trong tương lai.
 
 

Bài viết liên quan :