DANH MỤC

Cáp quang luồn cống là gì? Ứng dụng quan trọng của cáp quang luồn cống trong thực tế

Cáp quang luồn cống là gì? Cấu tạo và ứng dụng của cáp quang luồn cống

Công nghệ - khoa học ngày một phát triển, kéo theo đó là sự xuất hiện của nhiều giải pháp mạng liên tiếp, đáp ứng nhu cầu sử dụng của đông đảo mọi đối tượng khách hàng. Có thể nói, chưa bao giờ thị trường cáp quang lại trở nên sôi nổi với nhiều chủng loại, mẫu mã và sản phẩm đến vậy. Cáp quang luồn cống là một trong những sản phẩm được ra đời bởi sự phát triển đó. Loại cáp luồn cống được sản xuất với nhiều tính năng vượt trội đáp ứng được tất cả các tiêu chuẩn khắt khe nhất. Hôm nay, Viễn Thông Giá Tốt sẽ đem đến cái nhìn tổng quan về cáp quang luông cống, cấu tạo , ứng dụng và tầm quan trọng của cáp quang luồn cống trong thực tiễn.
anh-cap-quang-luon-cong

Cáp quang luồn cống là gì?

Theo như tên gọi, cáp quag luồn cống là loại cáp được thiết kế sử dụng trực tiếp trong các cống ngầm chật hẹp với nhiệt độ khắc nghiệt

Về mặt cấu tạo, cáp quang luồn cống cũng có cấu tạo cơ bản giống như các loại cáp quang khác. Chúng được cấu tạo từ các sợi quang học được là bằng chất liệu thủy tinh hoặc Plastic nên có tốc độ truyền dẫn tín hiệu rất tốt. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất của cáp quang luồn cống so với các loại cáp quang thông thường là chúng có thiết kế đặc biệt để đi dây trong các đường cống ngầm.

Hiện nay, cáp quang luồn cống được phân chia làm 2 loại cơ bản đó là: Cáp quang Singlemode cáp quang Multimode. Ngoài ra, dựa vào đặc điểm cấu tạo đặc biệt, cáp quang luồn cống còn được phân loại thành: Cáp cống KL(Kim loại)cáp cống PKL ( Phi kim loại).
 

Cấu tạo của dây cáp quang luồn cống

anh-cau-tao-cap-quang-luon-cong
 • Sợi quang:
Sợi quang được dùng là loại sợi đơn mode G.652D, chiết suất bậc. Bên ngoài sợi quang được phủ màu (mã  hóa) theo tiêu chuẩn TIA/EIA – 598 – A. Lớp vỏ sơ cấp cũng như mực màu phủ ngoài sợi quang sử dụng vật liệu chống ảnh hưởng của tia cực tím (chất acrylate), giảm thiểu tác động của môi trường bên ngoài và bền theo thời gian. Khi thực hiện hàn nối lớp vỏ sơ cấp dễ dàng được tuốt ra bằng các thiết bị chuyên dùng, không cần sử dụng hóa chất và không ảnh hưởng đến sợi.
 • Thành phần chịu lực trung tâm:
Làm từ vật liệu phi kim loại FRP (Fiber Reinforce Platic) có cấu tạo/kích thước tròn đều, liên tục, không dẫn điện, không nối trên toàn bộ chiều dài cuộn cáp, không có bất kỳ khuyết tật nào.  Thành phần này giúp cho cáp cũng như sợi quang không bị căng quá cũng như vẫn đảm bảo tính mềm dẻo của cáp trong suốt quá trình từ sản xuất, vận chuyển, thi công lắp đặt, sử dụng.
 
 • Ống lỏng (ống đệm lỏng):
Ống lỏng được sản xuất từ vật liệu Polybutylene Terephthalate (PBT), không dẫn điện. Các ống lỏng trong 1 cáp được mã hóa màu theo tiêu chuẩn EIA/TIA-598 và được quy định như bảng bên dưới đây. Ống lỏng này chứa các sợi quang bên trong và được điền đầy dầu chống ẩm chuyên dùng (chất điền đầy). Các sợi quang ở trạng thái tự do và di chuyển dễ dàng.
 
 • Lớp băng và sợi chống thấm nước: 
Lõi cáp được chống nước chống thấm chống ẩm bằng phương pháp lõi cáp khô (hợp chất hút ẩm nhanh – S.A.P), hợp chất này bảo vệ hoàn toàn lõi cáp không bị nước cũng như hơi ẩm hơi nước thâm nhập vào cáp, đảm bảo lõi cáp luôn luôn khô trong mọi môi trường.
 
 • Sợi gia cường:
Sử dụng sợi Aramid yarn có khả năng chịu lực căng rất cao, bổ xung khả năng chịu lực căng tốt hơn cho cáp.
 
 • Dây Ripcord:
Là sợi Aramid, đảm bảo đủ chắc khỏe để tuốt vỏ cáp và dễ dàng phân biệt với các thành phần khác của cáp.
 
 • Lớp vỏ ngoài của cáp: 
Là lớp nhựa HDPE chứa carbon màu đen chất lượng cao chịu được tác động của tia cực tím, chứa các chất chống oxy hóa (antioxindant) thích hợp, không có khả năng phát triển nấm mốc, không chứa thành phần kim loại. Lớp vỏ có độ dày đồng nhất, tròn đều trên toàn bộ chiều dài cáp, Chất lượng đồng đều, không gồ gề, không chứa bong bóng khí, không bị chia tách, không có vết rạn nứt phồng rộp vón cục hay bất kỳ khuyết tật nào.  Khả năng chịu được điện áp phóng điện của lớp vỏ ngoài này tối thiểu là 10kVDC (điện áp 1 chiều) trong thời gian 1 phút. Vỏ cáp không bị đánh thủng.

Ứng dụng của cáp quang luồn cống

 • Được sử dụng để đi trong các đường cống ngầm
 
 •  Sử dụng cho các tòa nhà, chung cư.
 
 • Sử dụng trong các hệ thống camera giám sát, camera quan sát tại các đô thị.
 
 • Có thể sử dụng để treo, luồn cống, khoảng vượt…
 
 • Sử dụng trong mạng LAN quang trên diện rộng.
 
 • Sử dụng để truyền tải dữ liệu, thông tin liên lạc, tốc độ truyền tải cao.
 
 • Truyền dữ liệu, âm thanh, video, hình ảnh trên diện rộng…
anh-cap-quang-luon-cong-phi-kim-loai

Tầm quan trọng của cáp quang luồn cống  trong ứng dụng thực tế

Công nghệ cáp quang đã có trong cuộc sống của chúng ta một thời gian. Nó giúp giảm bớt sự giao tiếp và truyền tải thông tin và nó ngày càng trở nên không thể thiếu, đặc biệt là trong thế giới kinh doanh. Nhưng bạn đã bao giờ nghĩ rằng thời gian qua, cáp quang đã tác động đến cuộc sống của chúng ta như thế nào chưa? Tất cả bắt đầu với việc nghiên cứu ánh sáng. Cáp quang là một trong những công nghệ quan trọng nhất sử dụng ánh sáng. Cáp quang truyền thông tin từ đầu này sang đầu khác. Một đầu của sợi quang kết nối với đèn LED hoặc tia laser để truyền thông tin; đầu kia được kết nối với một thiết bị được thiết kế để nhận biết ánh sáng tới.

Ví dụ tốt nhất - điện thoại cố định. Khi ai đó nói vào điện thoại, giọng nói sẽ được thu nhận và truyền qua một sợi dây vào ổ cắm trên tường. Một cáp khác chuyển giọng nói đến điện thoại của người đối thoại.

Cáp quang đã làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn. Các dây vá sợi quang mang thông tin qua một khoảng cách xa trong thời gian ngắn và trong môi trường an toàn. Hơn nữa, chúng được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực! Đây chỉ là một vài ví dụ về cách cáp quang có thể được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Với cấu tạo đặc biệt, chất lượng tuyệt hảo nên cáp quang luồn cống chính hãng có thể chống chịu được điều kiện môi trường, thời tiết khắc nghiệt nhất, có thể đi trong bất cứ trường hợp nào: treo trực tiếp, luồn cống, khoảng vượt,… Nếu như nhu cầu công việc của bạn không ổn định mà thường xuyên thay đổi, dự án có thể tiết kiệm được khoản chi phí đầu tư không hề nhỏ thì bạn cần sử dụng cáp quang luồn cống chính hãng giá rẻ như một công cụ hữu hiệu nhất để nâng cao hiệu quả công việc.

Cáp quang luồn cống chính là một giải pháp thay thế chi phí thấp. Về lâu dài, chi phí sở hữu tổng thể, ở đây bao gồm cài đặt, bảo trì và sử dụng sẽ rẻ hơn so với các tùy chọn khác. Cáp quang là một giải pháp lâu dài mà ít cần bảo trì. Hơn nữa, chi phí bảo trì giảm dần theo thời gian.

Trên đây là một vài thông tin về cáp quang luồn cống mà chúng tôi dựa trên những kinh nghiệm làm trong lĩnh vực này lâu dài đem tới cho bạn đọc những điều bổ ích và thực tế nhất. Nếu còn thắc mắc cần hỗ trợ giải đáp, bạn có thể liên hệ với chúng tôi thoe Hotline bên trên để được hỗ trợ nhanh nhất!

Bài viết liên quan :