DANH MỤC

Bút soi quang là gì? Cách sử dụng bút soi quang

Bút soi quang là gì? Cách sử dụng bút soi quang

Ngày nay, việc triển khai các hệ thống cáp quang và bộ chuyển đổi quang điện diễn ra ngày càng rộng rãi. Việc cần thiết của những thiết bị hỗ trợ kiểm tra hệ thống cáp quang ngày càng được nhắc đến nhiều hơn. Bút soi quang là một trong những công cụ như vậy, nó hỗ trợ việc kiểm tra các tuyến cáp quang một cách trực quan hơn. Bút soi quang còn được gọi là bút soi sợi quang, đèn dõ lỗi sợi quang. Bút được thiết kế để phát ra nguồn sáng đỏ là loại ánh sáng có thể nhìn thấy. Bút soi sợi quang được điều khiển bởi nguồn dòng điện 1 chiều để phát ra ánh sáng đỏ ổn định và nó được kết nối đến đầu nối quang và truyền ánh sáng đỏ vào sợi quang để nhanh chóng phát hiện các điểm đứt, suy hao

Bút soi quang là gì?

 • Bút soi sợi quang là một trong những dụng cụ thi công quang có cấu tạo dạng bút nhỏ gọn, dễ sử dụng, với việc phát ra các trùm tia laser với 2 chế độ nhấp nháy và chiếu laser thông thường, thiết bị này được dùng để kiểm tra độ thông suốt của tuyến cáp quang cũng như kết hợp với máy đo OTDR để xác định các vị trí sợi quang bị đứt gãy khi trường hợp máy đo OTDR bị mù vùng sự kiện không thể xác định được vị trí chính xác khi đó ta cần dùng tới bút soi sợi quang.
 • Bút soi quang được làm từ rất nhiều loại vật liệu khác nhau nhưng về cơ bản và phổ biến nhất hiện nay vẫn là được làm bằng chất liệu nhôm cao cấp, sử dụng bền bỉ với thời gian và chống được nhiều va đập.
 • Kích thước của những loại bút sợi quang thường nhỏ gọn, dễ thao tác, dễ bảo quản nên các kỹ thuật viên có thể dễ dàng mang theo bên mình.
 • Với tính năng như vậy thêm vào đó là chi phí của một chiếc bút soi quang tương đối rẻ cho nên thiết bị này được các kỹ sư thi công cáp quang sử dụng rất phổ biến trong thi công hàn nối và đo test kiểm tra chất lượng tuyến cáp quang.
 • Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại bút soi quang với mẫu mã, giá thành và khoảng cách soi test kiểm tra cũng như chất lượng khác nhau.
but-soi-quang-5km

Những công dụng của Bút soi quang là gì? 

 • Sau khi lắp đặt cáp quang trong đường ống ngầm, trên cao, đường ống, ... đôi khi do các tác nhân khác nhau như sét đánh, chuột bọ, súng bắn (trên cao), sập đường ống, ... mà cáp quang bị hư hỏng và đứt gãy. Sau khi một lỗi xảy ra, chúng ta thường không thể xác định điểm lỗi bằng trực giác được. Nếu không có công cụ hỗ trợ, việc tìm kiếm một cách mù quáng sẽ tốn rất nhiều nhân lực và vật lực. Bút soi quang là giải pháp đơn giản nhất để giải quyết vấn đề này. Bút soi quang sử dụng nguồn điện 1 chiều từ các cục pin để phát ra ánh sáng laser màu đỏ mà mắt người có thể nhìn thấy được. Đây là nguồn sáng có khả năng xuyên thấu cực mạnh, ánh sáng rò rỉ từ điểm lỗi vẫn có thể nhìn thấy rõ qua lớp PVC 3mm, và có thể tìm thấy chính xác điểm lỗi.
 • Khi đấu nối ODF trong phòng máy, bạn cắm bút soi quang vào đầu nối sợi quang đưa ánh sáng đỏ vào bên trong, khi đó bạn có thể kiểm tra xem sợi quang có bị đứt hay không và đảm bảo rằng không có vấn đề gì về mối nối. Bạn cũng có thể sử dụng bút soi để tìm dây cho cáp quang nhiều lõi; Các điểm hư hỏng của sợi quang và các phần suy hao cao do vi hàn gây ra mà OTDR không thể tìm thấy.
​​​​​​​but-soi-quang

Cách sử dụng bút soi quang

Lắp pin và kiểm tra xem Bút soi quang có ở tình trạng tốt không
 • Mở nắp pin, cho pin phù hợp vào ngăn chứa pin (chú ý đến cực dương và cực âm của pin)
 • Mở nắp chắn bụi và nhấn công tắc điều khiển của Bút soi quang
 • Quan sát xem Bút soi quang có sáng đỏ đèn hay không
 • Đèn đỏ có nghĩa là Bút soi quang có thể sử dụng được
 • (lưu ý là nghiêm cấm nhìn thẳng vào đèn đỏ).
Chọn đầu nối thích hợp theo loại dây vá sợi quang

Bút soi quang có thể sử dụng đơn giản và nhanh chóng, phù hợp với tất cả các đầu nối cáp quang 2,5mm. Chọn đầu nối tương ứng theo cổng quang của dây nhảy. 

Ví dụ: đối với dây nhảy cáp quang FC, hãy chọn đầu nối FC để gắn vào bút soi, sau đó lắp đặt sợi quang.

but-soi-quang

Chọn chế độ làm việc của bút soi quang trực quan để phát hiện lỗi trên cáp sợi quang

Chọn chế độ phát ra ánh sáng liên tục, kiểm tra xem dây quang đã được kết nối và còn nguyên vẹn hay không. Nếu không có hiện tượng rò rỉ ánh sáng đỏ trong dây cáp quang, điều đó có nghĩa là dây quang đang ở trong tình trạng tốt. Nếu có rò rỉ ánh sáng đỏ ở đâu đó trong bộ nhảy cáp quang nghĩa là dây quang đang bị lỗi.

Bạn cũng có thể chọn chế độ nhấp nháy của Bút soi quang qua đó bạn có thể nhanh chóng tìm ra điểm lỗi của sợi quang thông qua đèn nhấp nháy.
 

​​​​​​​

Bài viết liên quan :