DANH MỤC

BỘ CHUYỂN ĐỔI QUANG ĐIỆN LÀ GÌ? NGUYÊN LÝ SỬ DỤNG BỘ CHUYỂN ĐỔI QUANG ĐIỆN, BỘ CHUYỂN ĐỔI QUANG ĐIỆN, NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MEDIA CONVERTER

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của Converter quang. Hướng dẫn sử dụng Converer quang 

Media Converter Quang hay còn gọi là bộ chuyển đổi quang điện đang trở thành một thiết bị không thể thiếu đối với hệ thống mạng cáp quang dân dụng cũng như trong công nghiệp. Bộ chuyển đổi quang điện ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu chuyển đổi tín hiệu, cải thiện tốc độ và khoảng cách đường truyền tín hiệu tốt hơn.

Bộ chuyển đổi quang điện - Converter quang điện là gì?

Bộ chuyển đổi quang điện hay còn gọi là converter quang, media converter quang là một trong những sản phẩm công nghệ phổ biến và vô cùng phát triển thời gian những năm gần đây.Chúng thực hiện chuyển đổi tín hiệu dạng điện thường chạy trên nền cáp đồng sang tín hiệu trên nền cáp quang – ánh sáng và ngược lại từ tín hiệu quang chuyển đổi sang tín hiệu dạng điện.
Thiết bị kết nối bộ chuyển đổi quang điện gồm: Hộp phối quang ODF, Dây nhảy quang singlemode, dây nhảy quang multimode, đầu cắm mạng dây nhảy mạng cat6 .....
 Có một số loại bộ chuyển đổi quang điện cơ bản mà chúng ta thường gặp được sử dụng nhiều nhất là bộ chuyển đổi 1 sợi quang (1 cổng quang sử dụng 1 sợi quang) và bộ chuyển đổi 2 sợi quang (1 cổng quang sử dụng 2 sợi quang). Từ đó, chúng ta cũng có thể chia thành 2 loại về mặt tốc độ truyền dẫn tín hiệu đó là bộ chuyển đổi quang điện 10/100M và bộ chuyển đổi quang 10/100/1000M (Singlemode hoặc Multimode).
CONVERTER-1 -SƠI
Hình ảnh: converter quang điện 1 sợi B&Ton

Nguyên lý hoạt động của bộ chuyển đổi quang điện

Nguyên lý hoạt động của cả hai dòng bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi quang và 2 sợi quang khá giống nhau với 1 bên là đầu phát còn bên kia thì nhận.
  •  Đầu bên phát: 1 bên có sợi cáp đồng ( tín hiệu điện) được cắm vào bộ chuyển đổi quang điện sau đó được converter chuyển đổi thành tín hiệu quang. Đưa ra và truyền đi theo sợ cáp quang single mode tối đa được 120 km.
  •  Đầu bên này là đầu nhận: có nhiệm vụ là đưa tín hiệu quang vào và converter lại chuyển đổi ngược lại từ tín hiệu quang sang tín hiệu điện và cho ra kết nối với switch hay máy tính.
anh-so-do-ung-dung-bo-chuyen-doi-quang-dien

Hướng dẫn sử dụng converter quang điện:

Về mặt cấu trúc mạng, cáp quang hoạt động ở lớp vật lý của mô hình 7 lớp OSI. Chức năng của nó chỉ đơn thuần là nhận tín hiệu, chuyển tín hiệu (từ điện sang quang, quang sang điện) và truyền tín hiệu đi qua converter quang chính hãng. Cho nên, cáp quang không can thiệp được vào QoS hay chuyển mạch gói Layer 3 Switching.
Bộ chuyển đổi quang điện chất lượng có thể chuyển đổi tín hiệu dạng điện Ethernet Cat5, Cat5e, Cat6,… sang dạng tín hiệu quang tương thích với cáp sợi quang. Ở đầu bên kia của cáp quang, một bộ chuyển đổi quang điện thứ hai sẽ chuyển tín hiệu trở lại định dạng ban đầu. Nói chung, bộ chuyển đổi quang điện – converter quang được sử dụng chủ yếu theo cặp.
converter-quang-2-sơi
Hình ảnh: converter quang điện 2 sợi Gnet

Viễn thông giá tốt chuyên cung cấp bộ chuyển đổi quang điện các hãng gnet,b&ton,wintop....quý khách vui lòng liên hệ hotline 0963.508.809 để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất

Bài viết liên quan :