DANH MỤC

TỦ MẠNG, TỦ RACK LÀ GÌ?, NHỮNG đặc điểm VỀ TỦ MẠNG, TỦ RACK.

Tủ rack hay còn gọi là tủ mạng, khác với những chiếc tủ bình thường sử dụng trong gia đình, tủ rack(tủ mạng) là tủ chuyên dụng chúng được dùng để chứa các thiết bị mạng như : Router , Switch, Server… không chỉ là để chứa chúng còn để bảo vệ khối thiết bị này khỏi các tác động từ môi trường bên ngoài.

Tủ Rack, Tủ Mạng là gì ?

  • Tủ rack hay còn gọi là tủ mạng, khác với những chiếc tủ bình thường sử dụng trong gia đình, tủ rack(tủ mạng) là tủ chuyên dụng chúng được dùng để chứa các thiết bị mạng như : Router , Switch, Server… không chỉ là để chứa chúng còn để bảo vệ khối thiết bị này khỏi các tác động từ môi trường bên ngoài.
  • Tủ rack (tủ mạng) được làm từ 2 loại nguyên liệu chính đó là tôn và thép , độ dày của chiếc tủ thường từ 1,2mm – 1,5mm với những chiếc tủ đạt chuẩn, còn với những chiếc tủ kém chất lượng thì sẽ mỏng manh hơn nhiều chỉ từ 0,8mm – 1,0mm.
  • Chức năng thì tủ nào cũng giống nhau thôi nhưng chúng lại có rất nhiều loại khác nhau : Tủ mạng đựng Server riêng, tủ mạng mở (chỉ có 2 thanh đỡ), tủ để ngoài trời (giống tủ điện), tủ mạng treo tường.Cũng tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích của nhà quản lý mà sẽ chọn những loại tủ rack, tủ mạng cho phù hợp.
TU-MANG-RACK
  • Chức năng thì tủ nào cũng giống nhau thôi nhưng chúng lại có rất nhiều loại khác nhau : Tủ mạng đựng Server riêng, tủ mạng mở (chỉ có 2 thanh đỡ), tủ để ngoài trời (giống tủ điện), tủ mạng treo tường.Cũng  tùy thuộc  vào nhu cầu, mục đích của nhà quản lý mà sẽ chọn những  loại tủ rack, tủ mạng cho phù hợp. Với các khối thiết bị vừa và lớn được sử dụng nhiều trong các phòng DataCenter thì chúng ta nên sử dụng loại tủ rack 42U D800 hoặc tủ rack 42U D1000.Ngược lại với những căn phòng có nhu cầu và hiệu suất sử dụng ít thì chúng ta nên sử dụng một số loại tủ rack, tủ mạng có kích thước nhỏ hơn như: tủ mạng 15U, tủ mạng 20U (2 màu trắng- đen) bạn cũng có thể sử dụng một loại tủ mạng khác đó là tủ mạng treo tường thích hợp với không gian nhỏ giúp tiết kiệm không gian căn phòng, ví dụ như : tủ rack 6U D400, tủ mạng 10U sâu 500 (hai màu trắng,đen).

Tủ rack mạng treo tường có những đặc điểm gì?

  • Tủ mạng treo tường là loại tủ có kích thước nhỏ, được treo trên tường trong những căn phòng diện tích nhỏ, ít thiết bị. Tủ rack 6U có kích thước nhỏ nhất tương đương một chiếc lò vi sóng dùng cho gia đình. Mặc dù có kích thước không quá lớn nhưng tủ vẫn được trang bị đầy đủ, gồm quạt tản nhiệt và ổ điện 3 chấu. Mục đích sử dụng chính của tủ là chứa thiết bị mạng nhỏ và ít. Những không gian nhỏ hẹp thì dùng để chứa một vài Switch chia mạng LAN. Chúng cũng được dùng để chứa đầu thu Camera.
  • Tủ mạng 10U được ứng dụng rộng rãi hơn so với tủ mạng 6U, không chỉ để treo tường mà còn có thể lắp bánh xe để đặt dưới đất. Nhờ lắp bánh xe nên tủ có khả năng di chuyển dễ dàng đến những vị trí khác nhau. Tủ được thiết kế với kết cấu khung hàn liền. Và được lắp đầy đủ thanh tiêu chuẩn với khay cố định. Sự khác biệt của loại tủ này so với các dòng sản phẩm khác là loại sơn của tủ. Độ dày tôn và hệ thống cửa đột lưới.

Các thông số quan trọng khi chọn tủ rack, tủ mạng

Chiều rộng tủ rack, tủ mạng : thường có 2 loại là ngang 600mm hoặc 800mm. Chuẩn tủ vẫn là 19 inch nên phù hợp cho các thiết bị lắp rack.

Chiều cao tủ rack, tủ mạng : Tủ rack có nhiều loại chiều cao từ 6U (267mm) ,10U ( 445mm), 15U (667mm), 20U (890mm), 27U (1201mm), 36U (1602mm), 42U (1869mm)  đến 45U (2002mm)

Chiều sâu tủ rack, tủ mạng : Tủ rack thường được thiết kế với chiều sâu 600mm, 800mm, 1000mm và 1100mm để phù hợp với các thiết bị dài ngắn khác nhau. Nếu thiết bị dài 800mm thì nên chọn tủ rack sâu 1000mm hoặc 1100mm .

Ngoài ra còn có các phụ kiện tủ rack, tủ mạng như : Fix tray, slide tray, thanh nguồn PDU, quạt 

TU-MANG-RACK
Tủ mạng rack 15UD600
tu-mang-rack
tủ mạng rack 42UD600

Bài viết liên quan :