DANH MỤC

TÌM HIỂU VỀ PATCH PANEL CAT6A VÀ CAT7

PATCH PANEL LÀ GÌ ?

Việc cáp mạng lằng nhằng sẽ khiến cho căn phòng sever trở nên khó kiểm soát, không những vậy việc bảo trì sữa chữa trở nên vô cùng khó khăn. Để giải quyết vấn đề trên Patch panel đã ra đời như một giải pháp hữu hiệu. 

Patch panel là một bảng cắm, thông qua đó các cáp sẽ kết nối các máy tính trong mạng LAN cho gọn gàng hơn so với việc cắm trực tiếp, đồng thời cũng dễ bảo quản và sửa chữa sự cố. Tất cả các cáp mạng đi âm tường, một đầu nối với Office Box, đầu kia được đấu với patch panel.

Thông thường khi sử dụng mạng, chúng ta thấy rằng các đầu nối RJ45 khi cắm trực tiếp vào switch trong phòng server thường sẽ xảy ra hiện tượng bị oxy hóa làm ảnh hưởng đến tín hiệu mạng, tín hiệu bị lỗi, hệ thống mạng chập chờn không ổn định. Patch panel sẽ giúp dễ dàng kiểm tra, quản lý hệ thống cũng như tín hiệu mạng hơn, đồng thời giúp hệ thống dây được gọn gàng hơn, thẩm mỹ hơn.

Hoạt động của Patch panel

Hoạt động của Patch panel khá đơn giản. Các cable mạng đi âm tường, một đầu được đấu nối với office box, đầu còn lại được đấu nối với Patch panel. Từ Patch panel sẽ có một sợi dây mạng (hay còn gọi là dây nhảy – patch cord) được nối với switch. Quá trình đấu nối trong hệ thống mạng có Patch panel được tiến hành như sau: Từ switch của các tầng, cáp mạng được kéo đến mặt sau của Patch panel, sau đó từ mặt phía trước của Patch panel đến switch trong phòng server.
 

Patch panel là một thành phần quan trọng trong hệ thống mạng dùng để quản lý và kết nối các dây cáp Ethernet từ các thiết bị mạng như máy tính, switch, router đến các cổng trên tường hoặc tủ mạng. Có nhiều loại patch panel phù hợp với các chuẩn cáp Ethernet khác nhau như CAT6A và CAT7.
 

 1. Patch Panel CAT6A (Category 6A):

  • Chuẩn cáp: CAT6A là một loại cáp Ethernet dùng để truyền tải dữ liệu với tốc độ cao và hiệu suất tốt. Nó hỗ trợ tốc độ truyền dẫn lên đến 10 Gbps trên một khoảng cách tối đa 100 mét.
  • Patch panel CAT6A thường có 8 cổng (đối với một số ứng dụng cụ thể, có thể có thêm cổng) và được thiết kế để tương thích với các dây cáp CAT6A.
  • Được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống mạng doanh nghiệp hoặc trung tâm dữ liệu nơi cần tốc độ truyền dẫn cao và đáng tin cậy.
 2. Patch Panel CAT7 (Category 7):

  • Chuẩn cáp: CAT7 cung cấp hiệu suất cao hơn so với CAT6A. Nó hỗ trợ tốc độ truyền dẫn lên đến 10 Gbps hoặc 40 Gbps trên một khoảng cách tối đa 100 mét (10 Gbps) hoặc 50 mét (40 Gbps).
  • Patch panel CAT7 cũng có 8 cổng và được thiết kế để tương thích với cáp CAT7.
  • Chuẩn CAT7 thường sử dụng công nghệ chống nhiễu tốt hơn và độ bền cao hơn so với CAT6A, nhưng thường cần cẩn thận trong quá trình thi công vì cáp này khá dày và cứng hơn.

Khi lựa chọn giữa patch panel CAT6A và CAT7, cần xác định rõ nhu cầu hiệu suất của hệ thống mạng. Nếu bạn đang xây dựng một hệ thống mạng có yêu cầu truyền dẫn dữ liệu với tốc độ cao và đáng tin cậy, đồng thời có ngân sách đủ lớn, thì CAT7 có thể là sự lựa chọn tốt hơn. Tuy nhiên, nếu yêu cầu của bạn không quá cao, CAT6A vẫn là một giải pháp tốt và tiết kiệm hơn.

Lưu ý rằng việc cài đặt và kết nối patch panel cần sự chú ý và kiến thức kỹ thuật, nên nếu bạn không chắc chắn, hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 096350809 để được hỗ trợ nhanh nhất

Bài viết liên quan :