DANH MỤC

Thanh nguồn PDU tủ rack là gì

Thanh  Phân phối Nguồn Rack PDU là mắt xích cuối cùng trong chuỗi điện và đảm bảo cung cấp nguồn điện quan trọng cho các phụ tải CNTT. RPDU được thiết kế để phân phối điện cho tất cả các loại thiết bị CNTT trong trung tâm dữ liệu.

Thanh nguồn PDU tủ rack là gì

  • PDU  không tạo ra điện mà phân phối điện từ nguồn điện có sẵn trong UPS , Sever hoặc mặng lưới điện tổng của data center. Trong môi trường trung tâm dữ liệu điển hình, PDU được kết nối với Đơn vị phân phối điện ngược dòng (PDU) thường được gọi là PDU tầng. PDU tầng phân phối điện từ tiện ích trong quá trình hoạt động bình thường. Trong thời gian cúp điện, nguồn điện liên tục (UPS) tiếp nhận tải điện trong khi máy phát điện khởi động để bắt đầu cung cấp điện cho cơ sở. PDU sàn tương tự như bảng điều khiển cầu dao trong nhà của bạn và chia nguồn điện có sẵn thành các mạch để điện có thể được phân phối khắp cơ sở. Máy phát điện được sử dụng để dự phòng trong trường hợp mất nguồn điện. Nguồn được phân phối thông qua cơ sở từ PDU tầng, và rPDU được kết nối xuống hạ lưu.
  • RPDU có khả năng giám sát, quản lý và kiểm soát mức tiêu thụ điện năng cho nhiều thiết bị trong môi trường trung tâm dữ liệu. Nó có thể phân phối một lượng lớn điện năng và có thể được truy cập qua mạng cục bộ hoặc từ xa. Để đáp ứng nhu cầu luôn thay đổi của trung tâm dữ liệu, rPDUs có thể đáp ứng mật độ công suất cao hơn và chịu được nhiệt độ cao hơn. Để tránh ảnh hưởng đến việc phân phối điện cơ bản, một số rPDU có thể dễ dàng nâng cấp và sử dụng được mà không cần tháo nguồn khỏi các thiết bị được kết nối. Các tính năng này giảm thiểu thời gian chết và thực hiện hỗ trợ do nhà sản xuất cung cấp để đáp ứng Thỏa thuận mức dịch vụ (SLA).
thanh-nguon-pdu
Hình ảnh: Thanh nguồn PDU 6 port

Tại sao Thanh Nguồn  PDU lại quan trọng?

  • Khi môi trường trung tâm dữ liệu trở nên năng động và phức tạp hơn, nhiều tổ chức đang gây áp lực lên các nhà quản lý trung tâm dữ liệu để cải thiện tính khả dụng đồng thời giảm chi phí và tăng hiệu quả. Các máy chủ và thiết bị mạng mật độ cao thế hệ tiếp theo đã làm tăng nhu cầu về mật độ tủ rack cao hơn và yêu cầu về điện năng tổng thể của cơ sở. Trong khi mật độ dưới 10kW trên mỗi rack vẫn là tiêu chuẩn, việc triển khai ở mức 15kW là điển hình trong các cơ sở siêu cấp – và một số thậm chí gần 25kW. Cấu hình mật độ cao cung cấp các mức hiệu suất và công suất được cải thiện, nhưng điều này tạo ra nhu cầu phân phối điện năng hiệu quả hơn. Do đó, các tính năng và chức năng có sẵn trên rPDU ngày càng trở nên quan trọng hơn để đạt được khả năng phân phối điện hiệu quả nhằm đáp ứng những thay đổi về dung lượng và mật độ trung tâm dữ liệu.

Chọn một PDU Rack

Khi chọn Rack PDU của bạn, hãy bắt đầu với những câu hỏi cơ bản sau:

  • Yêu cầu về nguồn điện :

Câu hỏi quan trọng nhất khi chọn Rack Nguồn PDU là xác định các yêu cầu về nguồn điện cần thiết cho thiết bị CNTT quan trọng sẽ được kết nối. Tùy thuộc vào trung tâm dữ liệu, trình quản lý trung tâm dữ liệu có thể bị giới hạn ở nguồn điện khả dụng. Trong các tình huống khác, người quản lý trung tâm dữ liệu có thể chỉ định nguồn điện nào được phân phối đến tủ rack. Nếu người quản lý trung tâm dữ liệu có khả năng quyết định công suất khả dụng, thì người đó phải xác định công suất gần đúng cần thiết cho thiết bị đang hoặc sẽ được triển khai. Nguồn điện cần thiết sẽ cung cấp công suất tối thiểu cần thiết cho thiết bị trong tủ rack cho phép người quản lý trung tâm dữ liệu xác định thích hợp cấu hình nguồn rPDU cần thiết.

Mặt khác, nếu người quản lý trung tâm dữ liệu bị hạn chế về nguồn điện đã có sẵn, họ sẽ cần xác định loại ổ cắm mà rPDU sẽ cần cắm vào. Tùy thuộc vào nguồn điện có sẵn, mật độ tủ có thể bị giới hạn hoặc các rPDU bổ sung sẽ cần được triển khai trong cùng một tủ để đạt được công suất điện cần thiết cho thiết bị được triển khai.

  • Cấu hình nguồn PDU
Có rất nhiều tùy chọn cấu hình nguồn Rack PDU và những gì khả dụng sẽ khác nhau tùy thuộc vào khu vực toàn cầu mà các thiết bị sẽ được lắp đặt. Có sẵn các phân cấp và điện áp khác nhau cũng như các tùy chọn nguồn một pha và ba pha. Các trung tâm dữ liệu có thể có nguồn điện một pha hoặc ba pha được phân phối khắp cơ sở. Nguồn điện một pha được sử dụng phổ biến hơn trong gia đình và doanh nghiệp nhỏ nhưng cũng có thể được phân phối trong các trung tâm dữ liệu từ nguồn điện ba pha. Nhiều trung tâm dữ liệu mật độ cao phân phối điện ba pha khắp trung tâm dữ liệu vì nó hiệu quả hơn và hỗ trợ mật độ cao hơn.

Việc xác định điều gì là tốt nhất phụ thuộc vào nguồn điện hiện có và nhu cầu điện năng của thiết bị được kết nối. RPDU có sẵn với các tùy chọn công suất khác nhau (100V một pha đến 240 / 415V ba pha) và đánh giá dòng điện (10A đến 120A).

  • Xác Định Gắn ngang hoặc gắn dọc thanh phân phối nguồn PDU cho tủ Rack.

Các PDU của tủ rack được gắn theo chiều ngang hoặc chiều dọc, bên trong hoặc bên ngoài vỏ tủ rack. Các rPDU nằm ngang được lắp đặt bên trong tủ rack và chiếm không gian, thường là không gian tủ rack 1U hoặc 2U và có 8-16 ổ cắm. Các rPDU được gắn thẳng đứng có thể chứa tới 54 ổ cắm. Chúng được lắp đặt ở phía sau hoặc bên hông của vỏ tủ để không chiếm không gian lắp đặt thiết bị quan trọng bên trong giá. Hiểu không gian trung tâm dữ liệu và thiết bị CNTT của bạn trước khi chọn tùy chọn lắp cho rPDU có thể giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và không gian.

Các PDU Rack cơ bản bào gồm các loại sau:

Thanh nguồn PDU 6 port

Thanh Nguồn rack PDU 6 ổ cắm chuẩn đa năng này thích hợp cho mợi loại phích cắm , từ 2 chấu , 3 chấu kiểu mỹ, 3 chấu kiểu anh , 3 chấu kiểu úc hoặc 2 chấu dẹp hoặc 2 chấu tròn.Thường dùng MCB hoặc CB 16A
THANH-NGUON-6PORT

Thanh nguồn PDU 12 cổng 3 chấu có aptomat

Thanh nguồn PDU 12 port hay còn gọi là thanh nguồn điện 3 chân, ổ cắm nguồn tủ rack 12 ổ là một phần quan trọng của hệ thống mạng dùng để cấp nguồn cho các thiết bị trong tủ mạng nhưng máy chủ (server) Switch, UPS.. với những thanh nguồn kém chất lượng có thể gây cháy nổ.
THANH-NGUON-12-PORT

Thanh nguồn PDU gắn rack 8 cổng

 Thanh nguồn PDU gắn rack PDU 8 cổng ổ cắm C13 và bạn có thể cài đặt nó vào 1U không gian rack để cấp nguồn cho các thiết bị gắn trên rack. Thanh nguồn PDU 8 cổng C13 cung cấp 16 amps điện năng  Kiểu dáng đẹp, cài đặt chuyên nghiệp
THANH-NGUON-8-PORT

Bài viết liên quan :