DANH MỤC

Sự khác nhau giữa Module quang Singlemode và Module quang Multimode

SFP Singlemode và SFP Multimode là gì? Sự khác biệt giữa Module Singlemode và Multimode

Module quang SFP, còn được gọi là mô-đun nhỏ có thể cắm được hoặc GBIC mini, là một mô-đun thu phát quang có thể cắm nóng thường được sử dụng cho cả các ứng dụng viễn thông và truyền thông dữ liệu. Theo loại cáp mà nó được sử dụng cùng với, bộ thu phát SFP được chia thành SFP đơn mode và SFP đa mode. Chế độ đơn SFP hoạt động với sợi quang đơn mode, trong khi SFP đa mode hoạt động với sợi đa mode. Chà, sự khác biệt khác giữa SFP Singlemode  và SFP Multimode là gì? Viễn Thông Giá Tốt xin  giới thiệu chi tiết về SFP Singlemode và SFP Multimode.

anh-sukhac-biet-giua-module-quang-singlemode-va-multimode

Module quang SFP Singlemode và SFP Multimode là gì?

- Module quang Singlemode (SMF SFP) là module hoạt động trên sợi quang đơn mode có đường kính lõi điển hình là 9µm. Và đường kính lớp phủ của một sợi đơn mode là 125µm.

Chế độ đơn SFP hoạt động chủ yếu ở bước sóng 1310nm và 1550nm. Do đó, nó phù hợp cho các ứng dụng truyền dữ liệu tầm xa đạt 2 km, 10 km, 40 km, 60 km, 80 km và 120 km. Có nhiều loại mô-đun SFP chế độ đơn, chẳng hạn như 1000BASE-EX, 1000BASE-ZX, v.v.

- Module quang Multimode SFP (MMF SFP) hoạt động trên sợi quang đa mode với đường kính lõi là 50 µm và 62,5 µm, và đường kính lớp phủ cũng là 125µm.

Các SFP đa chế độ phổ biến hoạt động ở bước sóng 850nm và được sử dụng để truyền khoảng cách ngắn, đạt 100 m và 500 m. Có nhiều loại mô-đun SFP đa chế độ như 1000BASE-SR, v.v.
 
anh-module-quang-multimode

Sự khác nhau giữa Module quang Singlemode và Module quang Multimode

1. Khác nhau về bước sóng
 • Mô-đun SFP đơn mode có bước sóng laser hẹp hơn, hoạt động chủ yếu ở bước sóng 1310nm và 1550nm. Trong khi mô-đun SFP đa chế độ hoạt động ở bước sóng 850nm do kích thước lõi lớn hơn.

2. Mã màu sắc
 • Chốt bale được mã hóa màu và mũi tên màu của các mô-đun SFP đơn mode thường được thiết kế với màu xanh lam, vàng hoặc tím. Màu xanh là mô-đun 1310nm, màu vàng là mô-đun 1550nm và màu tím là mô-đun 1490nm. Và màu của dây vá sợi quang tương thích là màu vàng.
 
 • Trong khi móc cài bale được mã hóa màu và mũi tên màu trên nhãn của mô-đun SFP đa chế độ có màu đen và dây vá sợi quang được sử dụng thường có màu cam.
3. Chi phí
 • Khi so sánh SFP đơn chế độ và SFP đa chế độ về mặt chi phí, SFP chế độ đơn đắt hơn SFP đa chế độ.
 
 • Sự khác biệt về chi phí giữa SFP đơn chế độ và SFP đa chế độ chủ yếu phát sinh từ các máy phát khác nhau mà chúng sử dụng. Như đã đề cập ở trên, bộ phát SFP đơn chế độ đắt hơn bộ phát SFP đa chế độ. Do đó, mô-đun SFP đa chế độ rẻ hơn.

Một số mẹo khi sử dụng Module quang SFP

anh-module-quang-sfp
Các mô-đun SFP đơn chế độ và SFP đa chế độ đều được sử dụng trong khe chuyển mạch và hỗ trợ giao tiếp qua cáp mạng cáp quang hoặc cáp đồng. Khi sử dụng SFP chế độ đơn hoặc SFP đa chế độ, tốt hơn bạn nên ghi nhớ các mẹo sau:
 • Đảm bảo rằng SFP ở cả hai đầu của dây vá sợi quang có cùng bước sóng và nhất quán về mã màu.
 
 • Để đảm bảo độ chính xác của dữ liệu, các mô-đun SFP sóng ngắn thường được sử dụng với các sợi đa mode (ví dụ: dây vá sợi màu cam), trong khi các mô-đun SFP sóng dài với sợi đơn mode (tức là dây vá sợi màu vàng).
 
 • Bảo vệ cổng quang bằng phích cắm chống bụi khi không sử dụng SFP.

Những lưu ý khi mua Module quang SFP

 • Khi  mua SFP đơn chế độ hoặc SFP đa chế độ trên thị trường, bạn nên xác nhận khoảng cách truyền và bước sóng mà bạn cần. Điều này sẽ giúp cho bạn chọn đúng loại SFP hiệu quả hơn.
 
 • Chi phí cho các mô-đun thu phát cũng là một yếu tố đáng kể được nhiều người dùng cân nhắc.  
 
 • Module SFP tương thích nên được đề xuất như một sự lựa chọn đơn giản và thuận tiện. Bởi vì nó không chỉ hy sinh không có chất lượng hoặc độ tin cậy mà còn có giá thành rẻ.

===>  Hy vọng những mẹo này có thể giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt. Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết nên chọn loại Module quang nào, hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

Bài viết liên quan :