DANH MỤC

Sự khác nhau giữa cáp quang OM3 và OM4

Đặc điểm riêng biệt của cáp quang Multimode OM4 so với OM3

Với sự phát triển một cách mạnh mẽ của các ứng dụng công nghệ thông tin, những yêu cầu về băng thông cũng theo đó mà gia tăng như việc chia sẻ dữ liệu, xem phim trực tuyến, những cuộc đàm thoại hìn ảnh,.. yêu cầu các kết nối phải đạt tiêu chuẩn.  Bài đăng này sẽ minh họa so sánh chi tiết giữa cáp quang OM3cáp quang OM4 ở 5 khía cạnh chính như băng thông OM3 vs OM4, tốc độ, khoảng cách truyền dẫn, v.v. và hướng dẫn cách lựa chọn giữa hai loại trong các trường hợp khác nhau.
 
anh-cap-quang-multimode-om4
 

Cáp quang Multimode OM3 và OM4 là gì?

Cáp quang Multimode là loại cáp có sợi quang có đường kính lớn (50µm hoặc 62.5µm ) các tia sáng có thể đi theo nhiều đường khác nhau trong lõi. Các sợi đa mode có đường truyền đồng thời và truyền ra nhiều bước song. Với bước song truyền còn tùy thuộc vào các thông số của sợi cáp. 

Sợi quang Multimode (đa mode) OM3 và OM4 là hai loại sợi quang phổ biến được sử dụng trong mạng cục bộ - điển hình là trong hệ thống cáp đường trục giữa các phòng viễn thông và trong trung tâm dữ liệu giữa mạng chính và thiết bị chuyển mạch mạng vùng lưu trữ (SAN).

Cả hai loại sợi quang đều sử dụng cùng một đầu nối, cùng một đầu cuối và cùng một bộ thu phát - tia laser phát ra bề mặt khoang dọc (VCSEL) phát ra ánh sáng hồng ngoại ở bước sóng 850 nanomet (nm).

Sự khác biệt giữa cáp quang OM3 và OM4

  • Băng thông của OM3 vs OM4
Một điểm khác biệt lớn giữa cáp quang đa mode OM3 và OM4 là OM4 cung cấp băng thông theo phương thức cao hơn 4700 MHz km so với 2000 MHz km của OM3. Băng thông phương thức đặc trưng cho khả năng của một sợi quang để truyền một lượng thông tin nhất định trong một khoảng cách nhất định, có nghĩa là sợi OM4 có thể truyền nhiều thông tin hơn trong cùng một khoảng cách so với sợi OM3.

Và băng thông của phương thức được xác định bởi sự phân tán của phương thức trong cáp quang. Băng thông cao hơn có sẵn trong OM4 có nghĩa là phân tán phương thức nhỏ hơn và do đó cho phép các liên kết cáp dài hơn với mức suy hao hoặc suy hao thấp hơn.
anh-so-sanh-toc-do-truyen-cua-cap-quang-multimode-va-singlemode
 
  • Tốc độ truyền của OM3 vs OM4
Thông số kỹ thuật của sợi OM3 chỉ ra rằng sợi OM3 chủ yếu được thiết kế cho tốc độ truyền 10 Gb / s, nhưng nó cũng có thể chạy dưới 40 Gb / s và 100 Gb / s. Là một tiến bộ của sợi OM3, sợi OM4 chủ yếu được sử dụng cho 10G, 40G và 100G Ethernet.

Cả hai sợi OM3 và OM4 đều hỗ trợ tốc độ 40 Gbps và 100 Gbps khi chúng được kết thúc bằng đầu nối MTP / MPO 8/12 sợi và đầu nối MTP / MPO 24 sợi. Giao diện 40G là kênh 4x10G trên bốn sợi mỗi hướng và giao diện 100G là kênh 10x10G trên 10 sợi mỗi hướng.
  • Khoảng cách truyền giữa OM3 và OM4
Khoảng cách truyền dẫn của cáp quang OM3 và OM4 thay đổi khi chúng được áp dụng cho các ứng dụng Gigabit, 10GbE, 40GbE và 100GbE. Bạn có thể kiểm tra khoảng cách truyền tối đa của OM3 và OM4 theo các tốc độ truyền khác nhau trong hình bên dưới.
anh-so-sanh-khoang-cach-truyen-cua-cap-om3-va-om4
 

Cáp Khoảng cách sợi OM4 dài hơn khoảng cách sợi OM3 dựa trên 10, 40 và 100 Gb / s. Nhưng khoảng cách truyền tối đa của OM4 dưới 10G vẫn còn nhiều tranh cãi. Theo quy tắc chung, nó được công nhận là 400 m. Nhưng nó vẫn có thể đạt được tối đa 550 m nếu sợi OM4 có chất lượng cực cao.
  • Màu sắc
Sợi quang đa mode OM3 và OM4 được tối ưu hóa bằng laser được định nghĩa như một lớp áo khoác thủy sinh khi được sử dụng với các đầu nối LC và do đó chúng có cùng màu sắc.

Nhưng không phải là một cách dễ dàng để các kỹ thuật viên xác định cáp quang OM3 và OM4, đặc biệt là khi nhìn chằm chằm vào mặt trước của bảng điều khiển nơi tất cả các adapter trông giống nhau. Một màu tím mới cho OM4 đã được giới thiệu để giải quyết vấn đề này, màu này còn được gọi là Erika Violet. Nhưng cho đến nay, màu tím OM4 mới chỉ được áp dụng ở Châu Âu và một số công ty Mỹ. Về cáp OM3 và OM4 được kết thúc bằng đầu nối MTP / MPO, OM3 là một chiếc áo khoác thủy tinh trong khi OM4 là một chiếc áo khoác Erika Violet.
  • Sự chênh lệch về mức giá OM3 và OM4
Ở một mức độ lớn, chi phí phụ thuộc vào loại cấu tạo của cáp (ống lỏng, đệm chặt, v.v.). Do đó, sự khác biệt về chi phí của các sản phẩm sợi cáp quang như tấm vá sợi quang tiêu chuẩn, mô-đun băng MTP và dây vá sợi quang là rất nhỏ (vì khối lượng cáp nhỏ). Vì vậy mức giá giữa cáp quang OM3 và OM4 chênh lệch lớn hơn 1 chút.

Cáp quang dành cho hệ thống 40Gbps và 100Gbps 

Trong khi triển khai hệ thống hạ tầng cáp cấu trúc TTDL, nên tuân thủ theo tiêu chuẩn TIA-942 (Tiêu chuẩn về cơ sở hạ tầng viễn thông cho TTDL) mà sử dụng mô hình đầu nối theo tiêu chuẩn để tăng khả năng linh hoạt cho việc quản lý hệ thống. Tuy nhiên trong thực tế nhiều TTDL đã sử dụng mô hình rút gọn thay vì sử dụng mô hình tiêu chuẩn. Lúc này, hệ thống cáp sẽ được nối từ khu vực tập trung chính (MDA) tới khu vực thiết bị (EDA) chứ không phải thông qua khu vực cáp ngang (HDA) nữa.

Khi thiết kế TTDL cần phải quan tâm đến việc đáp ứng các ứng dụng tốc độ cao cũng như khả năng mở rộng hệ thống trong tương lại. Cho đến thời điểm này, chỉ có cáp quang mulimode OM3 và OM4 có thể đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu đề ra: không chỉ đáp ứng được hiệu suất hoạt động cao nhất mà còn đáp ứng tốt được khả năng mở rộng thường xuyên của hạ tầng cáp cấu trúc TTDL.
 
 
anh-cap-quang-om4

Giải pháp MPO là giải pháp “cắm và chạy” các thành phần được sản xuất và kiểm tra nghiêm ngặt, cho phép dễ dàng trong việc nâng cấp, sử dụng một đường cáp trục 24 sợi, khi cần nâng cấp chỉ việc thay đổi mô-đun mà không cần phải thay đổi cáp cấu trúc. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và chi phí thi công.

Ví dụ: khi đang sử dụng tốc độ 10 Gbps, sử dụng 2 MPO cassette 24 sợi chuẩn MPO-LC để tạo thành 12 đường kết nốt 10 Gbps. Khi nâng cấp hạ tầng mạng 40 Gbps, chỉ cần thay MPO cassette dành riêng cho 40 Gbps sử dụng 3 sợi dây nhảy quang 12 sợ để thành 3 kết nối 40 Gbps. Tương tự với mạng 100 Gbps chỉ cần dùng một sợi dây nhảy quang 24 sợ để thành 1 kết nối 100 Gbps.

Bài viết trên đây đã phần nào giúp các bạn hiểu thêm được về cáp quang OM3 và OM4. Những tiến bộ vượt bậc của cáp quang OM4 đã mở ra một thời đại công nghệ mới với băng thông vs tốc độ cao. Tại Viễn Thông Giá Tốt, Chúng tôi phân phối cáp quang multimode chính hãng, giá rẻ. Cáp quang Multimode OM4 Commscope chính hãng, đầy đủ giấy tờ chứng nhận xuất xứ.


 

Bài viết liên quan :