DANH MỤC

Sự khác biệt giữa switch quản lý và switch không quản lý - So sánh

Thế nào là switch quản lý và không quản lý. Chúng khác biệt nhau ở điểm nào?

Switch quản lý và không quản lý là gì? Chúng khác biệt nhau ở điểm nào? Tại sao lại có 2 loại switch quản lý và không quản lý? Nên lựa chọn loại switch nào? Đây là một số các câu hỏi thường xuyên của khách hàng đặt ra khi lựa chọn mua switch. Không biết nên chọn lựa ra sao cho phù hợp với hệ thống mà đúng nhu cầu của mình.

Các dòng sản phẩm switch hiện nay nó rất cần thiết cho một hệ thống mạng; đặc biệt là nhưng thống hạ tầng mạng cao cấp, khó tránh khỏi các vấn đề phân vân. Switch quản lý và không quản lý là gì? Chúng khác biệt nhau ở điểm nào? Tại sao lại có 2 loại switch quản lý và không quản lý? Nên lựa chọn loại switch nào? Đây là một số các câu hỏi thường xuyên của khách hàng đặt ra khi lựa chọn mua switch. Không biết nên chọn lựa ra sao cho phù hợp với hệ thống mà đúng nhu cầu của mình.

Thiết bị switch được quản lý là gì?

Switch được quản lý hay còn gọi  là switch mandged, chúng mang đến những giải pháp hoàn hảo và tối ưu nhất cho hệ thống mạng. Sở hữu tính năng đa dạng, cho phép người dùng điều chỉnh từng cổng trên switch thành bất kỳ cài đặt nào; cho phép họ quản lý; định cấu hình và giám sát mạng theo nhiều cách.

Các thiết bị switch được quản lý thường cung cấp Giao thức quản lý mạng đơn giản ( SNMP - Simple Network Management Protocol), nó quản lý dữ liệu đi qua mạng cũng như truy cập bảo mật vào dữ liệu bằng cách sử dụng các giao thức này, giám sát tất cả các thiết bị được kết nối với mạng. SNMP cho phép các thiết bị mạng trao đổi thông tin và giám sát hoạt động này để phát hiện các vấn đề về hiệu suất mạng, tắc nghẽn, ....

Các cổng của switch được quản lý có thể được định cấu hình dưới dạng trung kế , một quá trình gắn thẻ các khung dữ liệu với ID VLAN và vận chuyển nhiều khung VLAN qua một liên kết duy nhất. Cổng trục thường được sử dụng để kết nối hai bộ switch với nhau hoặc để kết nối bộ Switch đó với một máy chủ VM yêu cầu quyền truy cập vào nhiều VLAN. Quản trị viên hầu như cũng có thể kết hợp nhiều cổng để tạo thành các liên kết tổng hợp cổng vận chuyển với tốc độ gấp hai, bốn và tám lần so với tốc độ của một liên kết.

Để lựa chọn được thiết bị switch managed phù hợp còn phải tùy vào nhu cầu và quy mô của hệ thống mạng. Trường hợp người dùng muốn hạn chế chi phí, muốn tìm các switch quản lý ở mức độ vừa phải, thì switch smart là lựa chọn phù hợp. Chúng như một phiên bản rút gọn của Switch managed, không sở hữu tất cả các tính năng nhưng vẫn đảm bảo được quản lý đầy đủ, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.
 
anh-thiet-bi-switch-duoc-quan-ly

Thiết bị switch không được quản lý là gì?

Switch không được quản lý hay còn gọi là switch unmanaged, loại switch này không sở hữu nhiều tính năng như switch được quản lý. Chúng hoạt động khá đơn giản, không yêu cầu bất kỳ cấu hình, vậy nên người dùng chỉ cần đến một vài cổng trong nhà hoặc trong phòng họp. Có thể nói, Switch unmanaged như một thiết bị chuyển mạch mạng Ethernet, một một switch để bàn đơn giản.

Các thiết bị switch không được quản lý vẫn duy trì một bảng địa chỉ điều khiển truy cập phương tiện (MAC). Bảng này theo dõi các địa chỉ MAC đã học động và cổng chuyển đổi tương ứng mà địa chỉ MAC đã được học . Việc bao gồm một bảng địa chỉ MAC có nghĩa là các thiết bị switch mạng không được quản lý cung cấp một miền xung đột cho mỗi cổng riêng biệt.

Việc hoạt động trên cùng một miền quảng bá và sở hữu địa chỉ (MAC) đôi khi sẽ xảy ra xung đột khi sẽ xảy ra xung đột khi cùng một lúc 2 thiết bị trong cùng một miền cố gắng gửi dữ liệu.

Các thiết bị không được quản lý thì không có chế độ mạng LAN ảo. Tuy nhiên khi sự cố xảy ra; mà cả hai thiết bị đang cố gắng kết nối cùng gửi cùng một giữ liệu; thì sẽ bật lại chế độ và cả 2 thiết bị xuống và truyền lại.
 
anh-thiet-bi-switch-khong-duoc-quan-ly

So sánh sự khác biệt giữa switch quản lý và switch không quản lý

 

 1. Khác biệt về khả năng kiểm soát và hiệu suất

  Khả năng kiểm soát hiệu suất là một sự khác biệt chính giữa switch quản lý và không được quản lý. Từ quan điểm này, nhóm mạng chịu trách nhiệm duy trì cả các thiết bị được quản lý và không được quản lý. Tuy nhiên, sự khác biệt là các nhóm có thể định cấu hình các thiết bị switch được quản lý để xử lý lưu lượng mạng theo cách khác nhau. Các khác biệt khác bao gồm khả năng truy cập từ xa các cấu hình và khả năng giám sát các thiết bị sử dụng các giao thức giám sát, chẳng hạn như SNMP, NetFlow và dữ liệu đo từ xa mạng khác.Về hiệu suất hoạt động,

  Switch managed chắc chắn vượt trội hơn switch unmanaged do sở hữu những tính năng thông minh được nêu rõ ở trên. Từ đó, cách quản lý giữa chúng cũng có sự khác biệt nhất định.

 2. Khác biệt về tính năng

  Switch quản lý sở hữu nhiều tính năng thông minh hơn hẳn Switch không được quản lý. Với những tính năng như:

  - Spanning Tree Protocol ( STP ): hỗ trợ dự phòng chuyển mạch và liên kết mà không cần tạo vòng lặp.

  - Hỗ trợ VLAN

  - Giới hạn băng thông lớn

  - Điều chỉnh các cổng trên thiết bị thành cài đặt mong muốn

  - Các Switch không được quản lý được hỗ trợ bảng địa chỉ MAC, giúp hạn chế xung đột đồng thời giảm tổng số chương trình phát sóng được truyền đi
 3. Khác biệt về chế độ bảo mật   

   Các switch được quản lý được cấu hình các tính năng bảo mật thông minh mà switch không được quản lý không có được. Ví dụ như xác thực 802.1X , bảo mật cổng và các VLAN riêng.

 4. Khác việt về giá thành

  Qua vài viết trên quý khách hàng  đã phần nào nhận ra rằng sản phẩm nào chi phí cao và sản phẩm nào chi phí thấp. Các dòng thiết bị switch quản lý thì có giá thành cao hơn rất nhiều so với swicth không được quản lý. 

  Một số tùy chọn chuyển đổi không được quản lý được coi là cấp doanh nghiệp. Thay vào đó; các tổ chức quan tâm đến thiết bị switch không được quản lý có thể mua chúng trực tiếp từ nhà sản xuất trực tuyến hoặc thông qua các cửa hàng lớn.

Nên chọn mua bộ chia mạng switch được quản lý hay không được quản lý

Bạn vẫn phân vân không biết  nên chọn loại switch nào cho phù hợp với hệ thống mạng của mình. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực viễn thông, chúng tôi tự tin rằng sẽ đem đến cho bạn những sản phẩm và dịch vụ hoàn hảo nhất. 

Viễn Thông Giá Tốt chuyên cung cấp switch chính hãng Cisco, TP-LINK, Switch Poe Hrui, Planet,.... đầy đủ giấy tờ CO,CQ xuất xứ chính hãng.

Quý khách có thắc mắc gì xin hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được hỗ trơ tư vấn tốt nhất!

Bài viết liên quan :