DANH MỤC

Phân biệt cáp mạng UTP và STP. Lựa chọn cáp tốt nhất cho mạng 10GBASE-T

Sự khác nhau giữa cáp UTP và STP. Những tiêu chí lựa chọn cáp mạng

Các ứng dụng mới cùng với sự tăng trưởng của người dùng Internet đang thúc đẩy nhu cầu tăng băng thông. Hệ thống cáp đồng cấu trúc 10GbE chỉ giải quyết nhu cầu này. Để truyền dữ liệu 10GBASE-T, cả hệ thống cáp đồng xoắn đôi có bảo vệ (STP) và cáp đồng xoắn đôi không được che chắn (UTP) đều được áp dụng. Bài viết này có thể cung cấp cho bạn một số thông tin về sự khác biệt giữa cáp UTP và STP. Dựa trên sự hiểu biết, bạn có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mạng 10GBASE-T.

Tổng quan về  10GBASE-T

10GBASE-T là gì? Công nghệ 10GBASE-T là một trong những công nghệ được sử dụng phổ biến nhất hỗ trợ Ethernet 10Gbe. Đây là tiêu chuẩn Ethernet 10G được xác định sử dụng cáp xoắn đôi làm phương tiện truyền dẫn, cung cấp kết nối với băng thông 10 Gbit / s và khoảng cách truyền tối đa lên đến 100 mét.

10GBASE-T cung cấp giải pháp mạng tốc độ cao cho các ứng dụng đồng ngang và mạng hiệu suất cao trong các lĩnh vực sau:
  • Liên kết lên cục bộ, liên kết tổng hợp và liên kết chuyển đổi giữa các
  • Trung tâm dữ liệu HPC (điện toán hiệu suất cao) trong các cài đặt mới và hiện có
  • Máy chủ doanh nghiệp / trung tâm dữ liệu với cả phương tiện mới và phương tiện cũ
  • Các ứng dụng khác có thể sử dụng hệ thống cáp có cấu trúc trong tòa nhà với cả phương tiện mới và phương tiện cũ
anh-he-thong-mang-10gbase-t-ethernet

Cáp UTP là gì? Cáp STP là gì? Phân biệt cáp UTP  và STP

Cáp UTP hay còn gọi là cáp xoắn đôi không được che chắn là loại phương tiện viễn thông phổ biến nhất được sử dụng hiện nay. Dải tần số của nó phù hợp để truyền cả dữ liệu và giọng nói. Do đó, chúng được sử dụng phổ biến nhất trong các hệ thống điện thoại.

Một cặp xoắn bao gồm hai dây dẫn cách điện (thường là đồng) trong cấu hình xoắn. Dải màu được sử dụng trong cách nhiệt nhựa để nhận dạng. Ngoài ra, màu sắc cũng xác định các dây dẫn cụ thể trong cáp và để chỉ ra dây nào thuộc cặp và cách chúng liên quan đến các cặp khác trong một bó lớn hơn.

Cáp UTP phù hợp cho văn phòng và gia đình. Chúng ít tốn kém hơn so với cáp STP. Vì vậy, nếu nhiễu hoặc xuyên âm không phải là mối quan tâm chính của bạn, bạn nên chọn cáp UTP để tiết kiệm chi phí đi cáp của bạn.

Cáp STP hay còn gọi là cáp xoắn đôi được bảo vệ có lớp phủ lưới bện hoặc lá kim loại bổ sung bọc từng bộ dây dẫn cách điện. Vỏ kim loại ngăn chặn sự xâm nhập của tiếng ồn điện từ . Nó cũng có thể xóa bỏ một hiện tượng gọi là nhiễu xuyên âm, đó là tác động không mong muốn của một mạch (hoặc kênh) trên một mạch (hoặc kênh) khác.

Nó xảy ra khi một dòng (hoạt động như một loại ăng-ten thu) thu một số tín hiệu truyền xuống dòng khác (hoạt động như một loại ăng-ten gửi). Hiệu ứng này có thể được trải nghiệm trong các cuộc trò chuyện qua điện thoại khi người ta có thể nghe các cuộc hội thoại khác trong nền. Che chắn mỗi cặp cáp xoắn đôi có thể loại bỏ hầu hết nhiễu xuyên âm.

Cáp STP thường được sử dụng trong các trường hợp thiết bị gần đó gây ra EMI (Nhiễu điện từ). Ví dụ, sân bay, trung tâm y tế và nhà máy có rất nhiều máy móc có thể tạo ra nhiễu, ở những nơi này, cáp STP thường được áp dụng.

STP có yếu tố chất lượng tương tự và sử dụng các đầu nối giống như UTP, nhưng tấm chắn phải được kết nối với mặt đất.
anh-so-sanh-su-khac-biet-giua-cap-utp-va-cap-stp

Các yếu tố cần xem xét khi chọn cáp UTP hoặc STP

Alien Crosstalk

Alien Crosstalk (ANEXT) là nhiễu xuyên âm xảy ra giữa các cáp liền kề và phần cứng kết nối. Nó là một tham số hiệu suất quan trọng cho cáp đồng. Trong các ứng dụng 10GBASE-T, nhiễu xuyên âm hạn chế rất nhiều hiệu suất truyền dữ liệu qua cáp đồng.

Trong hệ thống cáp đồng UTP, nhiễu xuyên âm sẽ tăng lên khi các dây cáp liền kề ở gần nhau, đây thực sự là một cơn ác mộng với nhiều người dùng. So với hệ thống cáp UTP, hệ thống cáp STP có thể mang lại hiệu suất xuyên âm gần cuối tuyệt vời nhất. Đối với cáp STP được lắp đặt và liên kết đúng cách, các tấm chắn giấy bên trong cáp ngăn tín hiệu từ khớp nối. Do đó, nó làm giảm nhiễu xuyên âm dưới mức hiệu suất yêu cầu.

Điểm đứt

Cáp STP bao gồm một tấm chắn xung quanh mỗi cặp riêng lẻ. Vì vậy, cáp STP không dễ dàng bị đứt gẫy, dẫn đến việc quản lý cáp khó khăn hơn. Bởi vì lá và dây thoát nước trong cáp STP phải được kéo lại và xoắn xung quanh đầu cáp trước khi kết thúc, và các lớp không sử dụng phải được cắt tỉa.

Nhưng đối với cáp UTP, nó được thiết kế như không được che chắn, tiết kiệm thời gian cho việc kết thúc. Do đó, việc kết thúc cáp STP mất nhiều thời gian hơn so với UTP; tuy nhiên, tình huống này chỉ áp dụng cho cáp số lượng lớn vì cáp vá được trang bị đầu nối (Dây nhảy-Patch Cord) và không cần quy trình này.

Liên kết và nối cáp

Nếu cáp đồng tuân thủ 10GBASE-T được lắp đặt, tính toàn vẹn của hệ thống liên kết và nối cáp phải tốt để nhận ra toàn bộ hiệu suất của hệ thống.


Kết nối cáp UTP không yêu cầu liên kết hệ thống hoàn chỉnh. Nhưng bạn nên xem xét tính toàn vẹn của việc nối kết của các tấm vá và bảng cắm- Patch panel với điểm nối chung để bảo vệ cơ sở hạ tầng. Trong khi đối với hệ thống cáp STP, việc liên kết cáp với các thành phần kết nối là điều bắt buộc để đảm bảo hiệu suất phù hợp.

Chi phí

Nhìn chung, chi phí của hệ thống cáp STP cao hơn hệ thống cáp UTP. Một mặt, thiết kế cáp STP có chứa vật liệu che chắn, điều này mang lại nhiều chi phí hơn cho cáp STP. Trong khi cáp UTP và phần cứng kết nối không được che chắn (giắc cắm và bảng cắm) có xu hướng có giá thấp hơn so với các đối tác được che chắn của chúng. Mặt khác, trong quá trình lắp đặt, giải pháp cáp STP sẽ mất nhiều thời gian hơn để kết thúc các mô-đun giắc cắm và liên kết đúng hệ thống cáp có cấu trúc, điều này sẽ tốn nhiều chi phí lắp đặt hơn.

Giải pháp cáp UTP thao tác đơn giản, mang lại hiệu quả kết thúc nhanh hơn và do đó giảm chi phí.
 
 anh-cap-mang-stp-va-utp

Kết luận: 10GBASE-T đã mở rộng cơ hội cho mạng Ethernet 10G bằng cách hỗ trợ cáp đồng xoắn đôi đơn giản hơn và rẻ hơn. Việc triển khai rộng rãi trên mạng 10GBASE-T sẽ đơn giản hóa cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu, giúp quản lý kết nối máy chủ dễ dàng hơn và cung cấp nhiều băng thông hơn.

Vì 10GBASE-T đã trở thành sự lựa chọn chính của nhiều người dùng, nên điều quan trọng là phải quyết định chọn UTP hay STP cho hệ thống cáp mạng gia đình. Hy vọng những nội dung trên có thể là nguồn tham khảo tốt để bạn có sự lựa chọn tốt hơn về cáp xoắn đôi.

Quý khách có nhu cầu mua cáp xoắn đôi UTP, cáp xoắn đôi STP chính hãng Commscope, Goldenlink,! Vinacap,.... Hãy liên hệ với chúng tôi để có được mức giá ưu đãi nhất

 

Bài viết liên quan :