DANH MỤC

Module quang là gì ? Các loại module quang

Module quang hay SFP module là thiết bị nhỏ gọn dùng nhiều trong hệ thống mạng với nhiệm vụ là bộ thu phát tín hiệu rất hiệu quả với một đầu kết nối vào các thiết bị như Switch, router, Media Converter, v,v...còn đầu kia được kết nối với mạng cáp đồng hoặc cáp quang

Module quang và phân loại module quang phổ biến hiện nay

  • Module quang hay SFP module là thiết bị nhỏ gọn dùng nhiều trong hệ thống mạng với nhiệm vụ là bộ thu phát tín hiệu rất hiệu quả với một đầu kết nối vào các thiết bị như Switch, router, Media Converter, v,v...còn đầu kia được kết nối với mạng cáp đồng hoặc cáp quang. Module quang được phân loại chủ yếu dựa theo các tiêu chí như: về tốc độ, về sợi quang, về cáp quang....
  • Hiện nay khi các thiết bị ra đời chúng sẽ kéo theo các thiết bị khác đi kèm để kết nối tạo thành một thể thống nhất và tạo ra một mạng lưới khép kín và hôm nay mình xin giới thiệu đến các bạn thiết bị Module quang một trong những thiết bị không thể thiếu trong hệ thống mạng viễn thông, vậy thiết bị này như thế nào và chúng có bao nhiêu loại xin mời các bạn tham khảo bài viết “ Module quang và phân loại module quang phổ biến” dưới đây.

Tìm hiểu về module quang

Cũng giống như bộ chuyển đổi quang điện converter quang, module quang được biết đến là thiết bị rất quan trọng trong quá trình thu và phát tín hiệu của nghành công nghiệp viễn thông.

 

module-quang-2-soi-1G

Hình ảnh: Module quang  loại 2 sợi đôi

Module quang hay có tên gọi là SFP Module ( Small From Factor Module) là một thiết bị nhỏ gọn chúng có tác dụng thu và phát tín hiệu có thể cắm nóng vào các đầu của thiết bị như: Switch, router, media converter, v,v… đầu còn lại chúng được kết nối với cáp đồng hoặc cáp quang . SFP module là một giao thức chuẩn phổ biến được hỗ trợ bởi các nhà sản xuất thiết bị mạng và viễn thông như : SONET, Gigabit Ethernet, Fibre Channel, và còn rất nhiều chuẩn truyền dẫn khác.

Mô tả về module quang

  • Là thiết bị nhỏ gọn với kích thước gồm chiều dài chỉ khoảng 6cm chiều rộng hơn 1cm được làm bằng chất liệu inox nên rất sáng, bên trong bao gồm một bo mạch điện tử có nhiệm vụ thu và phát tín hiệu.
  • Với hai đầu dùng trong việc kết nối đầu thứ nhất dùng để kết nối với các thiết bị như: Switch , Router , converter quang,
  • Đầu thứ hai dùng để kết nối với hệ thống mạng cáp quang hoặc đồng có hai kiểu kết nối một sợi đơn hoặc hai sơi đôi
module-quang-1-soi-1g

Hình ảnh: Module quang

  • Là một giao thức được thiết kế với hệ thống cổng là khe cắm đạt chuẩn SFP , mỗi một module quang đều có 2 đầu một gắn với các thiết bị Router , Switch….và đầu còn lại gắn với hệ thống mạng cáp đồng hoặc quang đều được.
  • Mỗi module quang có thể truyền dữ liệu trong khoảng cách lên đến 140km.

Phân loại các module quang hiện hay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm module quang khác nhau, chúng được phân loại chủ yếu dựa theo các tiêu chí cụ thể như sau:
 

          Đặc điểm

                           Phân loại

            Tốc độ

 

                       155M (10/100 Mbps)
                       1.25G (1000 Mbps)
                       10G, 40G, 100G….

             SHD                                                            

                        STM-1
                        STM-4
                        
STM-16

 

    Loại cáp quang                                 

 

 

                        Multi mode (đa mốt)

                        Single mode (đơn mốt

     Số sợi quang                                       

 

                        2 sợi quang (2 FO/ dual fiber)

                       1 sợi quang (1 FO/ single fiber)

 

 
  • Hiện nay các sản phẩm mạng hoạt động đều được trang bị khe cắm cho bộ thu phát SFP module điều này mang lại sự linh hoạt cao nhất có thể cho các cấu hình mạng . chính vì việc này nên các cài đặt có thể thực hiện ngay cả khi trong khi hoạt động và hiện nay module quang SFP gồm Module quang 2 sợi và module quang 1 sợi.
  • Module quang thu phát mới cho phép truyền dẫn quang hai chiều trên một sợi đơn được gọi lag module quang 1 sợi, điều này do việc sử dụng ở các hai bước sóng khác nhau (WDM) và hội nhập của bộ lọc nhạy cảm bước sóng.SFP Module quang 1 sợi được sử dụng trọng một cặp cấu hình và có bước sóng hoạt động ở 1310 nm và 1490 nm. Ngân sách quang học là 15Db. Khoảng cách cho phép là 10km với các kết nối Point- to-poinr. Thông thường để lựa chọn một module quang 1 sợi chất lượng người ta sẽ chú ý đến chức năng DDM-Digital. Những module quang 1 sợi có trang bị tính năng này sẽ giúp chẩn đoán , giám sát, cung cấp cho người dùng các thông tin cần thiết về lưu lượng dữ liệu đang truyền và nhận.
  • Đồng thời chúng cũng kịp thời phát hiện ra các lỗi phát sinh trong quá trình nhoạt động để khắc phục nhanh chóng và kịp thời.

Bài viết trên mình vừa giới thiệu đến bạn đọc thiết bị Module quang hay SFP Module quang. Thiết bị này được biết đến với tác dụng là bộ thu và phát tín hiêu nhỏ gọn sử dụng cho cả viễn thông và truyền thông dữ liệu. Hiện nay với nhu cầu sử dụng ngày cao các module quang giá rẻ từ người dùng mình xin giới thiệu đến các bạn một địa chỉ website chuyên cung cấp các loại Module SFP chính hãng là: http://vienthonggiatot.com/. Tại đây các bạn có thể lựa chọn được rất nhiều các loại module quang và các loại thiết bị khác như: Dây nhảy quang, Converter quang, Hộp phối quang, Dây hàn quang, và cáp quang …… giá rẻ các loại.

Bài viết liên quan :