DANH MỤC

Hướng dẫn chọn mua thanh nguồn PDU tốt nhất cho tủ rack

5 bước cần chú ý khi chọn mua thanh ngọn PDU

Ngày này, các yêu cầu về nguồn điện trong các trung tâm dữ liệu đang gia tăng đều đặn, điều này đã kích hoạt các vòng quay liên tục của các thiết bị liên quan, chẳng hạn như các thiết bị phân phối điện (PDU). PDU có sẵn với nhiều tính năng khác nhau, xếp hạng công suất và kết hợp dây đầu vào và đầu ra. Hướng dẫn dưới đây sẽ cung cấp một số yếu tố xem xét thực tế cho các lựa chọn PDU trong thiết kế nguồn, có thể giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt cho trung tâm dữ liệu của mình.

PDU là gì?

PDU là viết tắt cho cụm từ Power Distribution unit. Các PDU cơ bản có thể hiểu là các dải nguồn cấp công nghiệp được dùng trong hầu hết các trường hợp để cấp nguồn cho máy chủ cùng các thiết bị viễn thông. Chúng cung cấp nguồn điện cho các giá đỡ máy chủ mà không có những chúc năng nâng cao.

PDU gắn tủ rack là PDU được thiết kế để có thể gắn trong giá của thiết bị tiêu chuẩn công nghiệp. Các giá rack máy chủ thường có chiều rộng từ 19 – 23 inch và chiều cao có thể thay đổi. Thanh nguồn Rack PDU mang đến giải pháp hoàn hảo cho việc cung cấp nguồn lắp trong tủ rack. Nó giúp quản lý dễ hơn các nguồn của thiết bị đồng thời tăng tính thẩm mỹ.
anh-thanh-nguon-pdu

5 bước cần lưu ý khi chọn mua thanh nguồn PDU

Bước 1: Ước tính công suất nguồn của hệ thống

Khi các yêu cầu về nguồn được thiết lập, các PDU của tủ rack sẽ được yêu cầu cung cấp ít nhất đủ điện để hỗ trợ tải của tủ rack. Do đó, việc xác định mức tiêu thụ điện năng của thiết bị cần bảo vệ là ở vị trí đầu tiên.

Quy trình tính toán rất đơn giản: Đầu tiên, cộng công suất tiêu thụ thực tế hoặc dự kiến của thiết bị được bảo vệ. Sau đó, hãy dành thêm khoảng không để đáp ứng những thay đổi có thể xảy ra trong tương lai như giảm tốc và tăng trưởng. Cuối cùng, bổ sung thêm dung lượng để hỗ trợ các cấu hình dự phòng.

Bước 2: Lựa chọn nguồn đầu vào khả dụng với thiết bị

Nguồn điện đầu vào có thể được chia thành hai phần chính: một pha và ba pha. Loại thứ nhất sử dụng một pha của nguồn điện xoay chiều, trong khi loại thứ hai sử dụng ba sóng một pha cùng nhau, mỗi sóng đạt cực đại tại các thời điểm bù.

Trong tủ rack của một trung tâm dữ liệu điển hình, khối phân phối điện là một pha hoặc ba pha:
  • Một pha: Được thiết kế cho các ứng dụng mật độ thấp hơn. Các PDU một pha phù hợp với các máy chủ 1U / 2U truyền thống. Nhiều khu dân cư và địa điểm kinh doanh nhỏ được đề xuất áp dụng PDU với nguồn điện một pha.
 
  • Ba pha: Dành cho các giá đỡ mật độ cao hơn. Các PDU ba pha sẽ cung cấp các lựa chọn tối ưu để truyền điện qua khoảng cách xa cho các ứng dụng công suất cao hơn, và đôi khi được áp dụng trong lưới điện tiện ích, trong các cơ sở cung cấp năng lượng cho động cơ hạng nặng và các tải lớn khác.
Việc sử dụng các PDU một pha dường như tiết kiệm chi phí cho việc đầu tư trong giai đoạn đầu, tuy nhiên, các PDU ba pha sẽ giảm số lượng cáp cần được đưa vào và quản lý trong hệ thống cáp đồng. Nếu chuyển từ phân phối 208V một pha sang 208V ba pha, chỉ cần thêm một dây trong mỗi lần giảm điện. Có thêm 73% điện năng cho chỉ 25 đến 33% cáp đồng. Đối với những thiết bị yêu cầu số lượng lớn cáp, việc sử dụng PDU ba pha có thể tiết kiệm cả tiền và không gian.

Bảng dưới đây thể hiện công suất nguồn liên tục tính bằng kW ở mỗi cường độ dòng điện. Các giá trị in đậm đại diện cho các mức công suất phổ biến thường được các kỹ sư khuyến nghị. 
anh-thong-tin-nguon-dien-dung-cho-tahnh-nguon-pdu

Bước 3: Kiểm tra các kết nối nguồn tiêu chuẩn

Hiệp hội các nhà sản xuất điện quốc gia Hoa Kỳ (NEMA) và Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế (IEC) là hai tiêu chuẩn chính mà hầu hết các phích cắm và ổ cắm PDU đều tuân theo.

Việc lựa chọn ổ cắm PDU cho phích cắm thiết bị rack cũng rất quan trọng. Đối với nguồn cấp trong thiết bị gắn trên giá đỡ nhỏ hơn như máy chủ 1U / 2U, thường sử dụng kết nối C13 / C14, trong khi nguồn cấp trong thiết bị chuyển mạch mô-đun và phiến lớn hơn thường sử dụng kết nối C19 / C20 cường độ dòng điện cao hơn.

Cả hai loại C13 và C19 đều có Aptomat có tính năng khóa để ngăn chặn sự ngắt kết nối ngẫu nhiên của thiết bị CNTT thường được sử dụng trong triển khai trong các phòng Server nhà máy, tòa nhà,....

Bước 4: Xác định vị trí cài đặt thanh nguồn

Một PDU rack có thể được gắn theo chiều ngang hoặc chiều dọc tùy thuộc vào kế hoạch lắp đặt của bạn. Được lắp đặt theo chiều ngang bên trong giá đỡ là một lựa chọn, có thể chiếm không gian RU.

Một sự lựa chọn khác là gắn PDU theo chiều dọc ở mặt sau hoặc mặt bên của vỏ bọc mà không chiếm bất kỳ không gian RU nào. Người ta thường thấy các PDU được gắn theo chiều dọc ở bên trái hoặc bên phải của tủ trung tâm dữ liệu.
anh-thanh-nguon-pdu

Bước 5:  Đảm bảo các chức năng cần thiết của PDU cho thiết bị của bạn

Nếu bạn chỉ cần phân phối điện cơ bản mà không có yêu cầu đo đếm điện năng tại chỗ hoặc từ xa, việc chọn các PDU cơ bản sẽ tiết kiệm chi phí với chi phí hợp lý.

Nếu bạn muốn biết bao nhiêu điện năng đang chạy qua PDU, bạn có thể chọn một PDU đo đếm có tính năng giám sát điện cục bộ liên tục đo và ghi lại dòng điện chạy qua PDU trên mỗi pha.

Nếu bạn yêu cầu chức năng giám sát hoặc quản lý từ xa, PDU được giám sát và PDU chuyển mạch sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn tương ứng. Đối với một chức năng nâng cao như dự phòng nguồn, ATS PDUs sẽ phù hợp nhất với bạn.

Kết luận: Việc lựa chọn tủ rack lắp PDU sau khi hiểu rõ về loại thiết bị sẽ được lắp đặt là rất quan trọng. Các thiết bị sẽ quy định loại và số lượng ổ cắm, cũng như yêu cầu tiêu thụ điện năng. Bạn cần xem xét thêm các tình huống ứng dụng thực tế để đưa ra quyết định tốt hơn. Tìm đúng loại PDU với các thông số kỹ thuật và chức năng phù hợp để tối ưu hóa kiến trúc nguồn hiện tại và tạo ra một trung tâm dữ liệu dễ quản lý hơn.

Bài viết liên quan :