DANH MỤC

Hướng dẫn cách sử dụng bộ chuyển đổi quang điện đúng cách

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của Converter quang. Hướng dẫn sử dụng Converer quang cho những ai chưa biết

Media Converter Quang hay còn gọi là bộ chuyển đổi quang điện đang trở thành một thiết bị không thể thiếu đối với hệ thống mạng cáp quang dân dụng cũng như trong công nghiệp. Bộ chuyển đổi quang điện ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu chuyển đổi tín hiệu, cải thiện tốc độ và khoảng cách đường truyền tín hiệu tốt hơn.Tuy nhiên không phải ai cũng biết về nguyên lý hoạt động của bộ chuyển đổi quang điện ?? Cách sử dụng chúng như nào thì đúng cách và hiệu quả? Trong bài viết ngắn dưới đây Viễn Thông Giá Tốt sẽ giới thiệu đến các bạn đọc cách sử dụng bộ chuyển đổi quang điện – converter quang đúng cách, hiệu quả nhất.
anh-huong-dan-su-dung-bo-chuyen-doi-quang-dien

Bộ chuyển đổi quang điện - Converter quang điện là gì?

Bộ chuyển đổi quang điện hay còn gọi là converter quang, media converter quang là một trong những sản phẩm công nghệ phổ biến và vô cùng phát triển thời gian những năm gần đây.Chúng thực hiện chuyển đổi tín hiệu dạng điện thường chạy trên nền cáp đồng sang tín hiệu trên nền cáp quang – ánh sáng và ngược lại từ tín hiệu quang chuyển đổi sang tín hiệu dạng điện.

Thiết bị kết nối bộ chuyển đổi quang điện gồm: Hộp phối quang ODF, Dây nhảy quang singlemode, dây nhảy quang multimode, đầu cắm mạng dây nhảy mạng cat6 .....

 Có một số loại bộ chuyển đổi quang điện cơ bản mà chúng ta thường gặp được sử dụng nhiều nhất là bộ chuyển đổi 1 sợi quang (1 cổng quang sử dụng 1 sợi quang) và bộ chuyển đổi 2 sợi quang (1 cổng quang sử dụng 2 sợi quang). Từ đó, chúng ta cũng có thể chia thành 2 loại về mặt tốc độ truyền dẫn tín hiệu đó là bộ chuyển đổi quang điện 10/100M và bộ chuyển đổi quang 10/100/1000M (Singlemode hoặc Multimode).

Nguyên lý hoạt động của bộ chuyển đổi quang điện

Nguyên lý hoạt động của cả hai dòng bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi quang và 2 sợi quang khá giống nhau với 1 bên là đầu phát còn bên kia thì nhận.
 •  Đầu bên phát: 1 bên có sợi cáp đồng ( tín hiệu điện) được cắm vào bộ chuyển đổi quang điện sau đó được converter chuyển đổi thành tín hiệu quang. Đưa ra và truyền đi theo sợ cáp quang single mode tối đa được 120 km.
 
 •  Đầu bên này là đầu nhận: có nhiệm vụ là đưa tín hiệu quang vào và converter lại chuyển đổi ngược lại từ tín hiệu quang sang tín hiệu điện và cho ra kết nối với switch hay máy tính.
anh-so-do-ung-dung-bo-chuyen-doi-quang-dien

Khi nào bạn cần sử dụng bộ chuyển đổi quang điện

 • Khi khoảng cách giữa các thiết bị đầu cuối >= 100M.
 
 • Khi thường xuyên phải truyền tín hiệu video trong diện rộng: như hệ thống camera giao thông, hội nghị truyền hình, công nghiệp truyền hình…
 
 • Khi cần truyền đa ứng dụng: video+ data+audio trên khoảng cách lớn.
 
 • Khi muốn mở rộng mạng Lan bằng cáp quang.
 

Hướng dẫn cách sử dụng bộ chuyển đổi quang điện đúng cách

 • Bộ chuyển đổi quang điện là một thiết bị nhỏ với 2 giao diện truyền dẫn: dây cáp mạng đồng và dây cáp quang, nó nhận tín hiệu từ môi trường truyền dẫn này ( đồng/ quang), chuyển và truyền sang môi trường truyền dẫn kia ( quang/ đồng). Do đó để sử dụng được bộ chuyển đổi sẽ không thể thiếu được dây nhảy quang , loại dây nhảy giao tiếp truyền tín hiệu giữa các thiết bị.
 
 • Dây nhảy quang loại đầu SC/UPC/ - SC/UPC là loại được sử dụng phổ biến nhất. Với một chiếc converter bạn chỉ cần cắm các dây đầu vào đầu ra cho hợp lý là được, công việc này cũng không quá phức tạp.
 
 • Trong một mạng bạn cần cắm vào đó là một dây mạng Ethernet cổng mạng RJ45 và dây nhảy quang vào cổng quang ở converter quang, tùy thuộc vào số lượng cổng ở media converter mà chúng ta cắm đầu nhảy cho hợp lý (có thể là converter 1 cổng hoặc 2 cổng quang).
 
 • Đầu còn lại của dây nhảy bạn cắm vào Adapter một phụ kiện được lắp trên thanh Blank của ODF (Hộp phối quang). Media converter có 6 cái đèn Leb và nó là thứ để chúng ta kiểm tra cách cắm của mình đã đúng chưa. Nếu bạn sử dụng bộ chuyển đổi tốc độ 10/100 thì 6 đèn này sẽ sáng hết và nếu bộ chuyển đổi quang điện của bạn là 10/100/1000 thì nó sẽ chỉ sáng có 5 đèn thôi. Đèn trên cùng bên dưới chỉ số 1000 của converter sẽ không sáng.Thế là bạn đã hoàn thành việc triển khai thiết bị media converter rồi.
anh-cach -kiem-tra-den-tin-hieu-cua-bo-chuyen-doi-quang-dien

Lựa chọn converter quang điện phù hợp dựa trên khoảng cách truyền giữa các thiết bị

Công thức tính khoảng cách khi dùng thiết bị quang
 • Multi-Mode

[(Công suất phát- độ nhạy thu) - 5(Safety Buffer) dBm] ÷ suy hao dB/km = ____km[(Công suất phát- độ nhạy thu) - 9(Safety Buffer) dBm] ÷ suy hao dB/km = ____ km

- Suy hao trên cáp:

0.4 dB/km ở bước sóng 1310nm

0.25 dB/km ở bước sóng 1550nm

Ví dụ: Cáp quang Single-mode

- Công suất phát tối thiểu: -10 dBm

- Độ nhạy thu tối thiểu: -33 dBm

- Bước sóng λ=1310nm:

=> Suy hao tối đa = 0.4 dB/km

- Safety Buffer= 9

Theo công thức: [-10 dBm (công suất phát tối thiểu)- -33 dBm (đô nhạy thu tối thiểu)

- 9(Safety Buffer) dBm] ÷ 0.4 dB/km(suy hao/km) = -10dBm - (-33dBm) - 9dBm ÷ 0.4dB/km = 35 (km)

Vậy thiết bị quang này chạy được khoảng cách tối đa là 35km.

Hiện nay các thiết bị chuyển đổi quang điện converter quang có thể hỗ trợ những khoảng cách rất xa, có thể lên tới 80km, 120km.
anh-bo-chuyen-doi-quang-dien-bton

Địa chỉ phân phối converter quang điện chính hãng giá tốt ở đâu?

Có rất nhiều loại bộ chuyển đổi quang điện như: Ethernet, chuyển đổi video quang, chuẩn nố tiếp(RS232, RS485, IEA 422)môn Audio,...Vì được ưa chuộng và sử dụng rất nhiều trong ứng dụng mạng dữ kết nôi nên cũng có rất nhiều hãng sản xuất bộ chuyển đổi quang điện. Ở Việt nam, một số hãng converter sử dụng nhiều được kẻ đến như: WINTOP, 3ONDEDATA, B&TON, GNET... Mỗi thương hiệu đều có ưu điểm riêng, từ chất lượng cho đến giá cả.
Nếu bạn băn khoăn không biết nên lựa chọn  sử dụng converter của hãng nào cho phù hợp với hệ thông mạng của mình thì hãy đến với chúng tôi. Viễn Thông Giá Tốt- 1 đơn vị chuyên phân phối thiết bị mạng, thiết bị quang uy tín, với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề cùng với đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên lành nghề sẽ giúp quý khách an tâm trong việc tư vấn lựa chọn và sử dụng sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi.

Trên đây là những thông tin về bộ chuyển đổi quang điện - converter quang. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn đọc có thêm những hiểu biết nhất định về bộ chuyển đổi quang điện

Bài viết liên quan :