DANH MỤC

Đầu bấm nhanh cáp quang fast connector là gì. Hướng dẫn bấm fast connector

Đầu bấm nhanh cáp quang fast connector là gì. Hướng dẫn bấm fast connector

Đầu nối quang Fast Connector là thiết bị được dùng để kết nối các sợi quang trong hệ thống cáp quang. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều đầu kết nối quang nhanh trong đó có 2 loại được sử dụng phố biến nhất là SC/UPC và SC/APC. Chuẩn đầu nối UPC sẽ có màu xanh dương, còn chuẩn APC sẽ có màu xanh lá cây.Với thiết nhỏ gọn, mang tính thẫm mỹ cao, thi công đơn giản, có thể cắm trực tiếp, thời gian thi công nhanh chóng. Giảm tối đa chi phí đầu tư

 

Đầu nối quang Fast Conector là gì?

 • Fast Conector hay còn gọi là đầu kết nối sợi quang nhanh ( Fast conector) được sử dụng để đấu nối trực tiếp cáp quang như hạt mạng RJ45, việc áp dụng cách bấm trực tiếp như vậy sẽ giúp tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian và đem đến sự thuận tiện nhất cho người sử dụng
 • Đầu nối quang nhanh là loại đầu nối quang cơ khí không cần mài đầu ( No Polish Connector), sử dụng công nghệ nối quang bằng rệp cơ khí ( Mechanical Splicing Technology) tại mặt phẳng tiếp xúc của hai sợi quang được phủ Gel trung hòa chiết suất ánh sáng và chịu nhiệt độ môi trường lên đến 200 độ C. Fast conector có cấu tạo rất phức tạp, đòi hỏi độ chính xác cao và độ bền chất lượng, tuy nhiên đầu nối quang nhanh lại đem đến sự thuận tiện trong thao tác thi công bậc nhất trên thị trường hiện nay.
 • Được các chuyên gia đánh giá trên các tiêu chí: chất lượng, tính năng, thời gian sử dụng, suy hao của loại đầu nối này ổn định ở mức 0.3 Db ( suy hao chèn) và – 50Db ( suy hao phản xạ) hoàn toàn chinh phục trái tim của khách hàng trên khắp thế giới
dau-noi-quang-Fast-Conector

Cấu tạo của đầu nối quang Fast connector

Một đầu nối gồm có 5 bộ phận chính: đầu sứ ( Ferrule), khóa đuôi, thân đầu nối, vỏ đầu nối, chuôi cáp, khóa đuôi và lò xo (collar assembly) như trên hình vẽ. Phần đầu sứ (ferrule) được hỗ trợ sợi quang tiếp xúc thẳng hàng được thiết kế ở phía trước, giúp giảm thiểu chỉ số suy hao kết nối. Ferrule được giữ bởi Collar assembly một bộ phận có chức năng như lò xo ở bên trong thân đầu nối, đẩy đầu ferrule về phía trước để tạo ra sự tiếp xúc tốt nhất khi kết nối hai đầu Connector hoặc kết nối đến thiết bị. Ngoài ra, ở phía cuối đầu nối cáp quang thường có một bộ phận giúp tăng khả năng chống vặn xoắn và độ chịu tải khi kéo cáp. Đồng thời, phần đầu nối làm bằng nhựa không những giúp hạn chế sự uốn cong khi kết nối cáp vào thiết bị mà còn giảm thiểu suy hao tín hiệu quang.

cau-tao-cua-dau-fastconnecter
 

Vai trò của đầu nối quang Fast conector

 • Đầu nối quang hay đầu bấm dây cáp quang đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với hiệu suất mạng. Chính vì vậy, những yêu cầu nghiêm ngặt về suy hao kết nối quang sẽ giúp cho tốc độ truyền dữ liệu được nhanh chóng và sắc nét hơn. Thấu hiểu được nhu cầu của khách hàng là đầu kết nối với độ suy hao thấp, nhỏ gọn, dễ thi công, sử dụng và đặc biệt là chi phí thấp nên các nhà thiết kế cũng đưa ra khá nhiều lựa chọn nhằm đáp ứng nhu cầu của các đối tượng khác nhau.

 • Đầu nối là bộ phận dùng để kết nối hai sợi quang với nhau và đồng thời cho phép ánh sáng quang truyền tải từ lõi sợ quang này sang lõi sợi kia. Điều này có nghĩa là đây là quá trình kết nối sợi quang vào thiết bị truyền tín hiệu quang. Và để có thể mang đến một kết nối tốt với mức suy hao thấp thì hai lõi sợi cáp quang phải được tiếp xúc thẳng hàng và bề mặt đầu nối quang.

dau-noi-quang-fast-connector

 

Ưu điểm của đầu bấm nhanh Fast connector

 • Có thể tái sử dụng nhiều lần (10 lần suy hao không vượt quá 0.3dB)
 • Việc đấu nối đơn giản
 • Không cần tới nhiều dụng cụ để thực hiện
 • Thời gian đấu nối nhanh chỉ 3 phút
 • Là loại đầu nối quang có tuổi thọ lên tới 25 năm
 • Suy hao điểm nối thấp chỉ trong khoảng 0.25 dB
 • Khả năng chịu nhiệt đến 200°C
 • Không cần sử dụng tới máy hàn quang để đấu nối.
 • Rút ngắn công đoạn thao tác cho người lắp đặt.
 • Mật độ geo bôi trơn và bảo vệ lớp quang nhiều và chất lượng.
 • Chất liệu nhựa chống lão hóa cao.

video sản phẩm

Hướng dẫn bấm đầu nối fast connector với cáp quang

Các dụng cụ cần chuẩn chị trước khi thi công bấm đầu nối quang:

 •  Cáp quang
 •  Kìm tuốt sợi quang
 •  Kìm cắt cáp quang đệm chặt
 •  Dao cắt sợi quang
 •  Giấy lau cáp quang
 •  Bút test sợi quang,…

Các bước tiến hành bấm đầu nối quang với cáp quang:

Bước 1:  Đưa nắp cố định vào sợi cáp quang thuê bao đệm chặt, sau đó dụng kềm tuốt vỏ dây quang để thực hiện thao tác này, cho đoạn dây quang cần tuốt vỏ, thông thường khoảng 1 ngón tay vào trong kếm tuốt, bấm chặt lại và kéo dây quang ra ta sẽ thấy lớp vỏ nhựa bọc quanh dây quang bị tuốt ra.

Bước 2:  Sau khi đã tuốt vỏ dây quang, ta sẽ thấy xung quanh sợi quang có 1 lớp vỏ nhựa mỏng bọc màu xanh lá cây, bây giờ ta dùng kìm tuốt sợi quang và bấm giữ vào đoạn dây quang cần tuốt vỏ, sau đó kéo nhẹ thì lớp vỏ bọc xung quanh sợi quan sẽ bị tuốt ra. . Sau đó, bạn hãy lấy một ít rượu hoặc cồn lên một miếng gạc và lau chùi các sợi cơ bản.

Bước 3: Dùng dao cắt sợi quang cắt bỏ phần thừa:  Sử dụng độ dao cắt cáp quang, mở ra và cho đoạn sợi quang vào sao cho đúng khoảng cách trong máy cắt, sau đó đóng nắp lại và đẩy dao cắt lên để dao cắt gọt những đoạn cáp dư đi cho đúng khoảng cách có thể cho vào đầu Fast connect.

Bước 4: Bấm dây cáp với đầu nối:  Đưa sợi quang đã cắt vào đầu nối nhanh Fast Conector SC/UPC hoặc SC/APC sau cho bề mặt sợi quang tiếp xúc với sợi quang đặt sẵn bên trong đầu nối nhanh Fast Conector SC/UPC/APC sau đó đẩy nhẹ sợi quang cho sợi quang hơi cong lên một chút và nhẹ nhàng cố định bằng nắp bịt có ren vặn.

Bước 5: Khi đã hoàn thành, cần tiến hành đo kiểm và nghiệm thu hệ thống mạng sợi quang bằng các loại máy đo chuyên dụng. Dùng đèn rọi sợi quang để vào trong 1 đầu Fast connect, nếu đầu còn lại thấy ánh sáng đi xuyên qua thì có nghĩa là bạn đã bấm chuẩn 2 đầu, còn ngược lại thì đã

 

 
 

Bài viết liên quan :