DANH MỤC

Converter quang công nghiệp là gì? Khi nào nên sử dụng converter quang công nghiệp

Sự khác biệt giữa Converter quang thường và Converter quang công nghiệp

Xu hướng công nghệ ngày một phát triển , vì vậy để đáp ứng yêu cầu ngày càng tăng đối với mạng Ethernet trong môi trường khắc nghiệt, ngày càng có nhiều loại converter quang công nghiệp được ứng dụng để truyền dữ liệu hiệu quả hơn với khoảng cách xa trong các khu vực nguy hiểm và khắc nghiệt. Vậy sự khác biệt giữa các bộ chuyển đổi quang điện công nghiệp và bộ chuyển đổi quang điện thông thường là gì? Khi nào chọn bộ chuyển đổi quang điện công nghiệp trong hệ thống mạng? Bài viết dưới đây chủ yếu tập trung vào các tính năng và ứng dụng của bộ chuyển đổi phương tiện công nghiệp, giúp bạn đọc hiểu sâu hơn về Converter công nghiệp

Bộ chuyển đổi quang điện công nghiệp là gì? Ứng dụng của converter công nghiệp?

Bộ chuyển đổi quang điện công nghiệp tên tiếng anh gọi là "Industrial Media Converter" được sử dụng để dễ dàng kết nối cáp quang với các loại thiết bị, cáp mạng khác nhau ở những vị trí tiếp xúc với điều kiện hoạt động công nghiệp khắc nghiệt và nhiệt độ cao hoặc thấp. Mặc dù liên kết cáp quang và cáp đồng với nhau là ứng dụng phổ biến nhất. Bộ chuyển đổi quang điện công nghiệp cũng cho phép người dùng liên kết Chế độ đơn với Đa chế độ hoặc mở rộng khoảng cách truyền dữ liệu của mạng Đa chế độ. Chúng là giải pháp hoàn hảo để chuyển đổi và mở rộng các loại tín hiệu dữ liệu khác nhau trong môi trường công nghiệp như sản xuất, xử lý nước thải, kiểm soát giao thông ngoài trời, an ninh và giám sát, tự động hóa tòa nhà và nhà máy.
anh-bo-chuyen doi-quang-dien-cong-nghiep

Sự khác biệt giữa bộ chuyển đổi quang điện công nghiệp và bộ chuyển đổi quang điện thông thường

Về chức năng, Bộ chuyển đổi quang điện công nghiệp và thông thường được trang bị các chức năng giống như nhau. Tuy nhiên bộ chuyển đổi quang điện công nghiệp hỗ trợ nhiệt độ hoạt động rộng hơn từ -40 ℃ đến 85 ℃ và dải điện áp cao hơn 12-48 VDC.

Bên cạnh đó, converter quang công nghiệp được trang bị nguồn điện có khả năng chống sét và chống sét lan truyền không thấp hơn 4KV và bảo vệ IP40, đảm bảo chuyển đổi ổn định và đáng tin cậy ngay cả trong các khu vực ngoài trời nguy hiểm, thời tiết xấu.Dưới đây là bảng so sánh sự khác nhau rõ rệt giữa converter công nghiệp và converter thông thường:
 
Đặc Điểm Converter công nghiệp Convereter thông thường
Nhiệt độ hoạt động -40 ℃ ~ 85 ℃ 0 ℃ ~ 40 ℃
Nguồn cấp Công suất dự phòng kép Công suất đơn
Cài đặt Gắn và khung DIN-rail Máy tính để bàn & khung
Chế độ làm mát Làm mát không quạt & vỏ     Đối lưu không khí tự do
Chất liệu vỏ Hợp kim Sắt
Chức năng chống bụi IP40 Không
Liên kết khôi phục lỗi < 300ms     Dài hơn nhiều

Khi nào nên sử dụng Converter quang công nghiệp?

Bộ chuyển đổi quang điện công nghiệp có thể giúp loại bỏ nhiễu điện từ (EMI) và nhiễu tần số vô tuyến (RFI), bảo vệ khỏi khí thải độc hại và ngăn nhiệt độ khắc nghiệt & bụi trong nhiều môi trường công nghiệp, như sản xuất, xử lý nước thải, kiểm soát giao thông ngoài trời, an ninh và giám sát, tòa nhà tự động hóa, ứng dụng quân sự, tự động hóa nhà máy và những thứ khác. Sau đây là những yếu tố cho thấy ta nên áp dụng Converter công nghiệp:

1. Ngăn chặn nhiệt độ khắc nghiệt và bụi: Ứng dụng kiểm soát giao thông ngoài trời

Các thiết bị được ứng dụng ngoài trời chủ yếu quan tâm đến nhiệt độ, vì các yếu tố như độ ẩm, bụi bẩn và mảnh vỡ được giảm thiểu khi sử dụng vỏ bọc thiết bị. Converter quang công nghiệp hỗ trợ nhiệt độ hoạt động cao và đi kèm với vỏ hợp kim, phù hợp với các mạng ngoài trời, chẳng hạn như điều khiển giao thông, theo dõi thời tiết, v.v.

Chúng ta có thể thấy từ hình bên dưới, hệ thống điều khiển giao thông sử dụng giao diện đồng trục hoặc nối tiếp để kết nối giữa các thiết bị dữ liệu giao thông ngoài trời và trung tâm điều khiển. Bộ giải mã video trong ứng dụng này chuyển đổi tín hiệu video tương tự thành tín hiệu Ethernet. Sau đó, các bộ chuyển đổi quang điện công nghiệp đạt được sự chuyển đổi đồng sang sợi quang, một khung bộ chuyển đổi phương tiện công nghiệp được quản lý nằm trong tủ dữ liệu tại trung tâm điều khiển chấp nhận tín hiệu sợi quang.

anh-ung-dung-bo-chuyen-doi-cong-nghiep
 

2. Bảo vệ khỏi khí thải độc hại: Ứng dụng xử lý nước thải

Trong môi trường xử lý nước thải, Converter quang công nghiệp có thể cung cấp khả năng kiểm soát tốt hơn đối với các địa điểm từ xa. Có các trạm PLC (Bộ điều khiển Logic Lập trình) kế thừa được đặt tại tòa nhà xử lý, tòa nhà bảo trì và một nhà máy chính. Các PLC có giao diện nối tiếp và được kết nối với bộ điều khiển chính trong mỗi tòa nhà. Và các bộ chuyển đổi phương tiện công nghiệp được kết nối với PLC để kiểm soát tập trung dự án xử lý nước thải. Việc thực hiện này cho phép nhà máy xử lý nước thải kết hợp các thiết bị hiện có của họ, đồng thời giảm chi phí và cho phép phát triển trong tương lai.

3. Bảo vệ và chống sét: Ứng dụng camera giám sát và an ninh

Bộ chuyển đổi quang điện công nghiệp có thể được áp dụng để theo dõi các điều kiện xấu vì chúng hỗ trợ chống sét lan truyền và chống sét, có thể chống lại sự phơi nhiễm ăn mòn.

Một ứng dụng giám sát và bảo mật được minh họa trong sơ đồ. Các điểm truy cập WiFi được lắp đặt trên tòa nhà để cung cấp mạng không dây cho từng văn phòng. Và sợi quang điểm-điểm được kết thúc bằng bộ chuyển đổi quang điện công nghiệp PoE được triển khai gần nguồn điện AC hoặc DC thuận tiện. Sau đó, bộ chuyển đổi quang điện công nghiệp PoE chuyển đổi tín hiệu quang thành tín hiệu điện và đồng thời cung cấp Nguồn qua Ethernet với cổng RJ45 kép để cấp nguồn cho hai điểm truy cập WiFi. Sau đó, họ có thể cung cấp kết nối cáp quang và nguồn PoE cho các camera giám sát IP để theo dõi tình trạng của các trang web từ xa. Các giao diện sợi kép trên bộ chuyển đổi phương tiện công nghiệp PoE cho phép cấu trúc chuỗi sợi kết nối nhiều camera giám sát IP.
 
anh-ung-dung-cua-converter-quang-cong-nghiep
Tóm lại: Bộ chuyển đổi quang điện công nghiệp  được trang bị phạm vi nhiệt độ làm việc rộng hơn, đồng thời chống sét và chống sét lan truyền, làm cho chúng phù hợp hơn để áp dụng trong các điều kiện khắc nghiệt để mở rộng khoảng cách truyền. Bên cạnh đó, việc triển khai liên tục các bộ chuyển đổi quang điện sợi quang trong môi trường độc hại dự kiến sẽ đẩy nhanh hơn nữa nhu cầu về thị trường bộ chuyển đổi phương tiện công nghiệp.


 

Bài viết liên quan :