DANH MỤC

Cáp xoắn đôi là gì? Những điều cần biết về cáp xoắn đôi

Các loại cáp xoắn đôi và ứng dụng của cáp xoắn đôi

Hiện nay, cáp đồng xoắn đôi là loại cáp phổ biến nhất cho việc lắp đặt mạng Ethernet và mạng điện thoại. Nhưng bạn biết bao nhiêu về cáp xoắn đôi? Điều gì làm cho nó khác với các loại cáp khác và có bao nhiêu loại cáp xoắn đôi? Ở đây trong bài viết này, Viễn Thông Giá Tốt xin giúp bạn trả lời tất cả các câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm.
 
anh-cap-dong-xoan-doi

Cáp đồng xoắn đôi là gì?

Cáp xoắn đôi là một loại cáp được làm bằng cách đặt hai dây cách điện riêng biệt với nhau theo mô hình xoắn và chạy chúng song song với nhau nhằm mục đích cải thiện khả năng tương thích điện từ. Bằng cách xoắn các dây dẫn, một số tín hiệu nhiễu đi theo một hướng (gửi) trong khi phần khác đi theo hướng ngược lại (nhận).

Sự xoắn này giúp làm giảm tác dụng từ tính lên dây dẫn và sóng bên ngoài bị triệt tiêu do các vòng xoắn khác nhau. Nói một cách đơn giản, so với một dây dẫn đơn hoặc một cặp cân bằng không bị xoắn, một cặp dây xoắn làm giảm bức xạ điện từ từ cặp và nhiễu xuyên âm giữa các cặp lân cận và cải thiện loại bỏ nhiễu điện từ bên ngoài.

Theo tiêu chuẩn EIA / TIA-568, cáp xoắn đôi được phân thành nhiều loại khác nhau như cáp Cat5e, Cat6, Cat7, Cat8 dựa trên đặc tính điện của chúng.

Các loại cáp xoắn đôi

Để có thêm khả năng chống nhiễu, có thể bảo vệ cáp xoắn đôi. Cáp xoắn đôi được chia ra làm hai loại là : Cáp có lớp bảo vệ được gọi là cặp xoắn được bảo vệ (hoặc cáp STP) và không có cặp xoắn không được che chắn (hoặc cáp UTP). 

1. Cáp xoắn đôi không có lớp bảo vệ ( Cáp UTP)

            Cáp UTP là loại cáp mạng giá rẻ được chế tạo với một cặp ruột dẫn cách điện xoắn lại với nhau và được bao phủ bởi một lớp áo nhựa để bảo vệ. Nó không có tấm chắn bọc giấy bạc hoặc màn chắn bện, điều này làm cho cáp có đường kính nhỏ hơn. 24 AWG (viết tắt của American Wire Gauge) là kích thước thường thấy nhất của cáp UTP.

             Cáp UTP là loại phương tiện viễn thông phổ biến nhất được sử dụng hiện nay. Dải tần số của nó phù hợp để truyền cả dữ liệu và giọng nói. Do đó, chúng được sử dụng phổ biến nhất trong các hệ thống điện thoại.

             Một cặp xoắn bao gồm hai dây dẫn cách điện (thường là đồng) trong cấu hình xoắn. Dải màu được sử dụng trong cách nhiệt nhựa để nhận dạng. Ngoài ra, màu sắc cũng xác định các dây dẫn cụ thể trong cáp và để chỉ ra dây nào thuộc cặp và cách chúng liên quan đến các cặp khác trong một bó lớn hơn.

Cáp UTP phù hợp cho văn phòng và gia đình. Chúng ít tốn kém hơn so với cáp STP. Vì vậy, nếu nhiễu hoặc xuyên âm không phải là mối quan tâm chính của bạn, bạn nên chọn cáp UTP để tiết kiệm chi phí đi cáp của bạn.
 • Các ứng dụng của cáp UTP
          Ngoại trừ việc sử dụng nó trong nhiều mạng Ethernet và hệ thống điện thoại. UTP cũng là loại cáp phổ biến nhất được sử dụng trong mạng máy tính. Và khi băng thông của cáp UTP đã được cải thiện để phù hợp với băng tần cơ sở của tín hiệu truyền hình, UTP hiện cũng được sử dụng trong một số ứng dụng video, chủ yếu là trong các camera giám sát.
 
 • Ưu điểm của cáp UTP
  Nó ít tốn kém hơn và ít tốn kém hơn so với các loại phương tiện mạng khác.

  Đây là loại cáp tương thích nhất và có thể được sử dụng với hầu hết các hệ thống mạng chính khác và không yêu cầu nối đất.

  Nó có kích thước nhỏ hơn; do đó việc lắp đặt dễ dàng hơn vì nó không làm đầy các ống dẫn dây.

  anh-cap-dong-xoan-doi-utp


2. Cáp xoắn đôi có lớp bảo vệ (Cáp STP)
        Tương tự như cáp UTP, cáp STP có thêm một lớp bọc lá hoặc áo bện bằng đồng để giúp bảo vệ tín hiệu cáp khỏi bị nhiễu, do đó vận chuyển dữ liệu nhanh hơn. Cáp STP hoạt động bằng cách thu hút nhiễu đến tấm chắn, sau đó chạy nó vào cáp nối đất. Theo các lớp bảo vệ khác nhau, cáp STP có thể được chia thành một số loại:

          Cặp xoắn lá (FTP) - Với cáp FTP, mỗi cặp cáp xoắn được bọc trong một lớp lá chắn để bảo vệ cáp khỏi EMI và nhiễu xuyên âm.

          Cặp xoắn có lá chắn / lá chắn (SFTP) - Một loại cáp được phân loại là cặp xoắn lá bọc được bảo vệ (S / FTP) là sự kết hợp của cả bảo vệ FTP và STP. Các dây bên trong cáp được xoắn và sau đó được bảo vệ bằng bọc giấy bạc, sau đó nhóm 4 cặp dây quấn được bảo vệ bằng cách bọc giấy bạc hoặc sàng bện linh hoạt. Điều này cung cấp mức bảo vệ cao nhất chống lại EMI và nhiễu xuyên âm. 
 
 • Ứng dụng của Cáp xoắn đôi có lớp bảo vệ STP

         Cáp STP được sử dụng rộng rãi trong mạng máy tính và điện thoại, bao gồm kết nối dây Ethernet cho mạng máy tính, cũng như kết nối điện thoại thương mại và dân dụng. Vì cáp STP bền và có tuổi thọ cao, với đặc điểm vỏ bọc của chúng, chúng cũng có thể được sử dụng trong các môi trường công nghiệp có lượng nhiễu điện từ cao, chẳng hạn như nhà máy có thiết bị điện tử lớn, v.v.
 • Ưu điểm của cáp STP
        Che chắn làm giảm nguy cơ nhiễu xuyên âm và bảo vệ khỏi nhiễu.

        Hỗ trợ tốc độ truyền tín hiệu dữ liệu cao hơn.

       Cung cấp truyền dữ liệu an toàn hơn.
 
anh-cap-dong-xoan-doi-stp

Tóm lại:  Cáp xoắn đôi là phương tiện truyền dẫn đơn giản nhất. Đặc điểm của nó là có thể triệt tiêu nhiễu điện từ từ các nguồn bên ngoài khiến nó trở nên khác biệt so với các loại cáp khác. Nội dung trên đã giải thích về hai loại khác nhau của nó - STP và UTP, cũng như các ứng dụng và lợi ích khác nhau của chúng, hy vọng nó có thể cung cấp cho bạn ý tưởng chi tiết hơn về cáp xoắn đôi.

Nếu bạn đang tìm kiếm cáp xoắn đôi hiệu suất cao cho hệ thống cáp cấu trúc của mình, VTGT cung cấp nhiều loại cáp không được che chắn và có vỏ bọc với các danh mục khác nhau (cáp vá Cat5e / Cat6 / 6a / 7/8) và kích cỡ (24/26/28 AWG) được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của bạn.
 

Bài viết liên quan :