DANH MỤC

Cáp quang treo là gì? ứng dụng cáp quang treo

Cáp quang treo là gì? Ứng dụng cáp quang treo
Có thể hiểu một cách đơn giản, cáp quang treo là một loại cáp quang có khoảng vượt, thường được sử dụng để đi dây trên những cột điện, tháp truyền tải điện lực hoặc kết nối cáp quang trong một khoảng cách xa. Nhất là trong điều kiện thời tiết, đường sá khó khăn, các vùng ngoại thành, vùng sâu, vùng xa.

Cáp quang treo là gì?

  • Cáp quang treo là một loại cáp quang có khoảng vượt, các khoảng vượt thường là 150, 200, 300, 500, 700 và 900 tuỳ thuộc vào địa hình và mục đích sử dụng. Cáp quang treo thường được dùng để đi dây trên những tháp truyền tải điện lực, cột điện hoặc kết nối cáp quang trong một khoảng cách xa, nhất là các vùng ngoại thành, vùng sâu, vùng xa,  điều kiện thời tiết, địa hình phức tạp. Chính vì vậy, tuỳ thuộc vào điều kiện môi trường và vị trí địa lí mà các nhà sản xuất đưa ra nhiều loại khoảng vượt phù hợp.

  • Cáp quang treo là một bộ phận của cáp quang có cấu trúc và thiết kế đặc biệt nhằm đáp ứng tốt nhất các yêu cầu kỹ thuật theo đúng tiêu chuẩn, đảm bảo độ dẻo dai và sử dụng lâu bền.

Cap-quang-treo

Các loại cáp quang treo phổ biến trên thị trường

Có nhiều cách phân loại cáp quang treo nhưng cách thông dụng nhất dựa vào số sợi quang trong cáp. Theo cách chia này, chúng ta có thể kể đến 4 loại cáp quang treo phổ biến nhất hiện nay đó là cáp quang FTTH 2FO, cáp quang treo 4FO giá rẻ, cáp quang treo 8FO. Mỗi loại cáp quang có những đặc trưng và tính năng riêng biệt phục vụ đắc lực cho công việc của khách hàng sử dụng nó. Sau đây, Hợp Nhất sẽ mách bạn một số đặc trưng cơ bản về 4 loại cáp quang treo chất lượng này nhé!

  • Cáp quang FTTH 2FO 
Cáp quang FTTH 2FO là loại cáp quang khá đặc biệt với cấu tạo gồm 2 sợi cáp quang Singlemode với bước sóng hoạt động khá rộng 1310nm và 1550nm nên cáp có tốc độ truyền tải rất nhanh chóng và ổn định trong một khoảng cách khá xa. Lõi của sợi cáp FTTH có đường kính nhỏ nên dễ dàng trong lắp đặt, thi công và vận chuyển cáp. Sợi cáp quang thuê bao 2FO giá rẻ được bện chặt với nhau thành từng lớp theo phương pháp SZ hiện đại bao quanh thành phần chịu lực trung tâm. Ống đệm lỏng chứa các sợi quang và bảo vệ chúng trước những tác động cơ học như lực kéo, lực đẩy thích hợp. Không chỉ vậy, các khe trống giữa sợi quang và bề mặt trong ống đệm được điền đầy bởi một loại hợp chất đặc biệt giúp ngăn chặn được sự thâm nhập của nước và khí hơi làm ảnh hưởng đến chất lượng đường truyền dẫn. Hơn nữa, cáp quang treo thuê bao 2FO còn được trang bị thêm dây gia cường làm bằng thép mạ và được bảo vệ bởi lớp vỏ HDPE màu đen, chống được tia tử ngoại có khả năng bảo vệ được cáp quang tránh khỏi những ảnh hưởng của môi trường bên ngoài và sự cắn phá của các loài côn trùng, gặm nhấm.
cap-quang-2F
  • Cáp quang treo 4FO giá rẻ
Cũng giống như cáp quang treo 2FO, cáp quang treo 4FO giá rẻ có khả năng truyền tải dữ liệu, tín hiệu, hình ảnh, hệ thống âm thanh rất hiệu quả, nhanh chóng và ổn định. Vỏ bên ngoài bao bọc các sợi quang được làm bằng chất liệu nhựa HDPE vừa có thể chống tia cực tím từ ánh nắng mặt trời vừa có đặc tính uốn dẻo linh hoạt, chậm cháy và dễ dàng khi bọc. Cáp quang treo 4FO giá rẻ còn được trang bị các sợi gia cường trung tâm đặt ở giữa cáp quang giúp sợi quang có thể chống chịu được sức căng, sức kéo, va đập trong quá trình lắp đặt, thi công và vận chuyển. Xung quang các sợi quang được bọc chặt thành từng lớp bởi lớp sợi Aramid có nhiệm vụ bảo vệ sợi cáp quang trước những tác động vật lý khi kéo cáp thi công.
cap-quang-treo
  •  Cáp quang treo 8FO

Cáp quang treo 8FO là sợi truyền dẫn tín hiệu quang có khoảng vượt 100m thường là đi dây trên các tuyến đường dây điện lực với dung lượng từ 8 sợi quang. Cáp quang treo 8 sợi hoạt động trong bước sóng 1310nm và 1550nm nên tốc độ truyền dẫn dữ liệu, tín hiệu khá nhanh, đáp ứng được nhiều yêu cầu cao của khách hàng. Được xem là một công cụ hữu hiệu nhất trong việc truyền tín hiệu mạng, cáp quang treo 8FO không bị ảnh hưởng bởi các tác động cơ học hay sự thay đổi của điều kiện môi trường. Cáp quang treo giá rẻ này còn bổ sung thêm thành phần chịu lực phi kim loại trung tâm giúp tăng độ bền chắc, chống chịu được lực đẩy

Ứng dụng cáp quang treo

  • Đối với các công trình thi công lắp đặt cáp trong nhà, ngoài trời, cột điện, cống bể thì cáp treo là lựa chọn hàng đầu vì độ bền và khả năng truyền tín hiệu tốt, đi xa, tốc độ cao mà suy hao đường truyền kém nhất.
  • Với thiết kế có dây thép để tăng khả năng chịu lực căng cho cáp nên được sử dụng trong các công trình thi công trên đường dây cột điện, vượt tuyến trên không, hệ thống cáp quang trục chính như cáp quang FPT, cáp quang viettel, cáp quang CMC, cáp quang VNPT hay mạng WAN, mạng LAN, hệ thống phòng cháy, hệ thống camera, tín hiệu điều khiển…
  • Dùng để thi công trong nhà, ngoài trời, cột điện…hay các công trình dưới cống bể.
  • Cáp quang treo được sử dụng để di chuyển các mạng internet đi xa, đường truyền lên đến hàng kilomet và vẫn đáp ứng chất lượng âm thanh, hình ảnh, video tốt nhất và độ bảo mật thông tin cao.
Quý khách có nhu cầu tìm hiểu thêm về cáp quang treo vui lòng liên hệ Hotline: 0963.508.809 để được hỗ trợ nhanh nhất

Bài viết liên quan :