DANH MỤC

Adapter quang là gì? Các loại đầu adapter quang

Adapter quang là một thành phần thụ động thiết yếu trong mạng thông tin cáp quang. Nó được sử dụng để kết nối giữa các đầu nối hộp phối quang ODF, dây nhảy quang, dây nối quang pigtail, bộ chia quang, v.v. Ống bọc chính xác bên trong của adapter quang được sử dụng để căn chỉnh các đầu nối của đầu nối sợi quang.

Adapter quang 

  • Đầu nối quang còn được gọi là Adapter quang là một thiết bị được dùng để làm cầu nối giữa dây nhảy quang và các thiết bị chuyển đổi quang điện, Adapter có chức năng tương tự như một Patchpanel, Adapter quang được lắp đặt trên thanh Blank trong các hộp phối quang (Hộp ODF).
  • Adapter quang có rất nhiều loại khác nhau nhưng một số ít thuộc loại đặc biệt ít khi sử dụng và một số là những loại được sử dụng nhiều và phổ biến hơn như: Adapter SC, Adapter LC, Adapter ST, Adapter FC và cuối cùng là Adapter MT-RJ. Trong 5 loại này được dùng nhiều hơn hết là loại SC/UPC và SC/APC.
Đặc điểm nổi bật của Adapter:
  • Adapter quang có đầu nối quang là một ống nối nhỏ đường kính 2,5mm, ống nối này hình trụ và thường được làm bằng nhựa chất lượng cao hoặc kim loại để có thể cố định sợi quang một cách tốt nhất.
  •  Các loại đầu cắm thường đều sử dụng loại đầu cắm /rút nên người sử dụng rất dễ dàng thao tác trong lắp đặt.Với các đầu cắm này đầu nối quang sẽ được bảo vệ một cách tốt nhất để không bị ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài.
  • Các loại đầu nối thường được sử dụng là các chuẩn: PC, APC hoặc UPC phù hợp với nhiều thiết bị và chủng loại sợi khác nhau.
  • Các đầu Adapter có thể là Simplex hoặc Duplex (đơn hoặc đôi) cho người dùng nhiều sự lựa chọn hơn.
Tại sao lại cần sử dụng đầu nối quang?
Như đã nói bên trên về các chức năng của Adapter quang, chúng được lắp trong các hộp phối quang trong nhà và chúng dùng để nối và cố định điểm nối giữa dây nhảy quang hoặc dây hàn quang với các thiết bị chuyển đổi.

Ứng dụng của Adapter quang

-Trong hệ thống CATV

-Viễn thông

-Mạng quang

-Trong thử nghiệm hoặc vật tư thiết bị

-Fiber to the Home

adapter

Các loại đầu nối quang 

 Adapter có 3 loại đầu nối chính chuẩn UPC hoặc APC để người dùng dễ dàng lựa chọn.

Adapter SC/UPC - Đầu nối quang SC/UPC

Đầu nối quang SC/UPC còn gọi là Adapter SC/UPC được dùng để làm cầu nối giữa dây nhảy quang và các thiết bị chuyển đổi quang điện, có chức năng tương tự như một Patchpanel, Adapter quang được lắp đặt trên thanh Blank trong các hộp phối quang (Hộp ODF) 

adapter-sc

 

 

Đầu nối quang chuyển đổi LC-UPC

Là loại Adapter chuyển đổi giúp tương thích với với đầu dây hàn quang và dây nhảy quang. sản phẩm Adapter quang loại đôi hoặc đơn, đầu nối các loại SC/PC, SC/APC, FC/PC, FC/APC, ST/PC, ST/APC, MT-RJ/PC, LC/PC, LC/APC, MU, E2000,...
Adapter quang LC thường được dùng để lắp vào hộp ODF để nối tiếp giữa dây nối quang và thiết bị chuyển đổi quang điện, adapter quang có chức năng tương tự như một patchpanel.

adapter-lc

Đầu nối quang - Adapter quang FC
Đầu nối quang (Adapter) FC-FC ( Đầu tròn vặn ) là sản phẩm dùng trong việc kết nối các đầu dây nhảy quang, dây  hàn quang với nhau, nó thường được dùng bên trong hộp ODF.   Đầu nối quang FC-FC ( Đầu tròn vặn ) Multimode được thiết kế dạng khớp nối, sử dụng chất liệu đá zirconia, có sẵn với các kiểu đầu nối Simplex và Duplex.

adapter-fc
 

Bài viết liên quan :